เรื่องน่ารู้ SME

SMEs พันธุ์ใหม่ ใช้ "เทคโนโลยี" ต่อยอดธุรกิจ


การให้ความรู้ผู้ประกอบการ SMEs เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่ บสย. ให้ความสำคัญ เพราะผู้ประกอบการที่กู้เงินได้ แต่หากขาดความรู้เรื่องจำเป็นเพื่อต่อยอดธุรกิจ ก็ทำให้ธุรกิจอาจเกิดความติดขัด และไม่สามารถเติบโตอย่างที่ควรจำเป็นได้ ความรู้ด้านการบริหาร การเงิน การตลาด ฯลฯ จึงเป็นสิ่งที่ SMEs ต้องเพิ่มเติมอยู่เสมอ ตามยุคสมัยที่เปี่ยนไป  
 
เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ บสย. โดยร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดโครงการอบรมผู้ประกอบการ SMEs (TCG-Financial Literacy) หลักสูตร “Intelligent SMEs” (TCG-SET) สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ขนาดกลาง ที่มีเป้าหมายในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยรวบรวมวิทยากรจากสาขา อาชีพ มาให้ความรู้กันแบบเต็มที่ในหลักสูตร 2 วันแบบเต็มๆ กับอีก 1 วัน ในการศึกษาดูงานบริษัทที่หยิบยกมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อสั่งสมประสบการณ์ให้กับผู้ประกอบการ SMEs นอกเหนือจากภาคทฤษฏี    

หนึ่งในวิทยากรที่ถือเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการที่คิดใหม่ ทำใหม่ เติบโจจนสามารถสร้างธุรกิจให้เติบโต กับ "ไผท ผดุงถิ่น" กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิลค์ เอเชีย จำกัด (Builk.com) ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์บริหารธุรกิจก่อสร้างผ่านระบบออนไลน์ฟรี เจาะกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างระดับ SMEs เป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่อง Digital Innovation for Business  หัวข้อ โอกาสในการบริหารความเสี่ยงธุรกิจในยุคดิจิตอลMarketing Innovation Digital ส่วนอีกหนึ่งบทบาทคือ "นายกสมาคมเทคสตาร์ตอัพ" 

"ไผท" ที่ถือว่าเป็นตัวอย่างของ "Tech Start-up ตัวจริง เสียงจริง ความไม่เหมือนใครของเขาคือ แทนที่จะพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ให้ขายตามบริษัทต่างๆ แต่เขากลับพลิกมุมโดยเปลี่ยนมาให้บริการ "ฟรี" เพื่อสร้าง Scale หรือจำนวนผู้ใช้ซอฟท์แวร์ในวงกว้าง สิ่งที่ตามมาคือ ความนิยมอย่างแพร่หลาย และต่อเนื่องมาโฆษณา หรือการสนับสนุนที่ได้รับจากบริษัทขนาดใหญ่ๆ ถึงวันนี้เขาต่อยอดธุรกิจมาที่ "อีคอมเมิร์ซ" จากฐานผู้ใช้ซอฟต์แวร์ที่มีอยู่จำนวนมาก

"การเป็น Start-up คือการค้นหาและทดลอง ว่าทำอะไรถึงจะเติบโตได้ นั่นคือการค้นหารูปแบบธุรกิจที่ทำซ้ำได้" 

เขายกตัวอย่างระบบซอฟท์แวร์ Uber สำหรับเรียกแท็กซี่  ซึ่งหลังจากได้รับการตอบรับอย่างมหาศาลใน "ซานฟรานซิสโก" ซึ่งเป็นจุดต้นกำเนิด Uber ใช้โมเดลธุรกิจเดียวกันนี้ ขยายธุรกิจไปยังประเทศ และเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วโลก กลายเป็นสตาร์ทอัพ อันดับต้นๆ ของโลกในยุคนี้ เช่นเดียวกับ Grab ระบบซอฟท์แวร์ สำหรับการเรียกรถสาธารณะ ซึ่งกลายเป็นธุรกิจที่เติบโต และขยายตัวไปทั่วโลก 

"เจ้าชองธุรกิจคือคนที่ตั้งสมมติฐาน และทดสอบสมมติฐานว่าจริงหรือไม่จริง สมมติฐานหลายอันไม่จริง พอทำแล้วมันไม่เกิด ก็หยุดทำ อะไรที่เกิดก็หาเงินมาทำอีกๆ แล้วมันก็จะไปเรื่อยๆ ซึ่งวันนี้เมื่อเป็นโลกของดิจิตอลแล้ว สามารถเปลี่ยนสมมติฐานที่เราคิดไว้ ให้เป็นจริงหรือทำเป็นธุรกิจได้เร็วกว่าเดิม" 

เขาย้ำว่า วันนี้เป็นยุคที่ ธุรกิจ SMEs ต้องปรับตัวทุกด้าน โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจ ไม่ใช่แค่เรื่องสังคมออนไลน์ โซเชียลมีเดีย มีไลน์ หรือเฟสบุ๊ก ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า แต่ต้องให้เรื่องของเทคโนโลยีมาช่วยในการต่อยอดธุรกิจ ลดต้นทุน สร้างรายได้ ฯลฯ 

กลายเป็น SMEs ยุคใหม่ ที่เข้มแข็งขึ้น สมาร์ทขึ้น และสามารถปรับตัวเองได้ทันตามโลกที่เปลี่ยนไป เพื่อการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในยุคของ "ดิจิตอล" ในทุกวันนี้    

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้