เรื่องน่ารู้ SME

“ค้ำประกันสินเชื่อ” โมเดลข้ามโลก 11 ชาติ ยกขบวนมาเมืองไทย


สวัสดี แฟนคลับ “เส้นทางเศรษฐี” ทุกท่านครับ วันนี้ผมมีเรืองราวดีๆมาฝากครับ ผมตื่นเต้นกับข่าวนี้มาก ปีนี้หน่วยงานค้ำประกันสินเชื่อ บสย.ของผมนี่แหละครับ จะจัดงานระดับชาติ ถือเป็นเกียรติกับประเทศไทยมาก

ปีนี้ บสย. ได้รับเกียรติจากกลุ่มประเทศสมาชิกให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมาพันธ์ประกันสินเชื่อแห่งภูมิภาคเอเชีย  หรือ ACSIC (Asian Credit Supplementation Institution Confederation ) โดยมีกลุ่มประเทศสมาชิกจาก 11 ประเทศเข้าร่วมประชุม ในระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน  ภายใต้ธีมส์ที่กำลังฮือฮา “บทบาทการค้ำประกันสินเชื่อเป็นความท้าทายในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs “

ผมสนับสนุนคำพูดที่ว่า   “SMEs สร้างชาติ” หลังจากมีโอกาสได้เรียนรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจทั้งจาก สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี และ ไต้หวัน พบว่า เบื้องหลังความสำเร็จที่ทุกประเทศมีก็คือ  การใช้กลไกการค้ำประกันสินเชื่อ เป็นพลังขับเคลื่อนครับ ซึ่งแต่ประเทศก็จะมีการพัฒนาโมเดลกลไกการค้ำประกันสินเชื่อที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจ ครับ

สิ่งที่สร้างเซอร์ไพร้ซ์ให้กับผมอีกเรื่องหนึ่งคือ กระแสตอบรับการเข้าร่วมประชุมดีเกินคาดครับ จากประเทศสมาชิก 10 ประเทศ ตอบรับทั้งหมด แถมยังมีแนวโน้มว่าจะขอเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทะลุเป้าหมายที่วางไว้  สิ่งนี้ผมถือเป็นปรากฏการณ์ที่เยี่ยมยอดสำหรับเมืองไทยนะครับ

ผมขอคิดเข้าข้างตัวเองนะครับว่า ผู้นำเหล่านั้น คงจะต้องมนต์และหลงรักเมืองไทยแน่นอน และอยากเติมเต็มประสบการณ์อันเยี่ยมยอดจากงานประชุมครั้งนี้ ด้วยภาพลักษณ์ที่ดีเยี่ยมด้านวัฒนธรรมไทยที่ บสย.มอบให้เป็น Exclusive Program ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกระทรวงวัฒนธรรม  ไม่ว่าจะเป็นคณะทำงานจากญี่ปุ่น ที่ตอบรับและขอเข้าร่วมประชุมมากที่สุด ตามด้วย เกาหลีใต้ สาธาณรัฐจีน มาเลเซีย อินโดนิเซีย ฟิลิปินส์ เนปาล ศรีลังกา อินเดีย และ มองโกเลีย พร้อมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านการค้ำประกันสินเชื่อ

นอกจากนี้ บรรดาผู้นำองค์กรภาครัฐ  ผู้กำกับดูแล  หน่วยงานพันธมิตรที่ได้รับเชิญเข้าฟังการประชุมในปีนี้ จะได้ฟังและร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองจาก ประเทศผู้นำด้านการค้ำประกันสินเชื่อในระดับภูมิภาคเอเชีย จากสถาบันค้ำประกันสินเชื่อ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และอินเดีย ด้วยหัวข้อที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อาทิ หัวข้อ Understanding successful start-up in Asia หัวข้อ Developing Credit supplementation for the “new normal”economic และ Micro Lending  

เป็นหัวข้อการสัมมนาที่กะเทาะเปลือก โมเดลการค้ำประกันสินเชื่อ ระดับโลกจริงๆครับ ...!
 
 

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้