เคล็ดลับความสำเร็จ

หมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป“ลุงแดง” เสิร์ฟสูตรต้นตำรับใครทำก็อร่อย


หมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป“ลุงแดง” เสิร์ฟสูตรต้นตำรับใครทำก็อร่อย หมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป“ลุงแดง” เสิร์ฟสูตรต้นตำรับใครทำก็อร่อย
“หมี่โคราช” อีกเมนูขึ้นชื่อของ จ.นครราชสีมา ที่ปัจจุบัน มีการพัฒนาในรูปแบบ “กึ่งสำเร็จรูป” โดยเป็นเส้นเล็กอบแห้งพร้อมผัดเข้ากับน้ำปรุงรส  ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ทุกคนสามารถทำได้อร่อยเหมือนกัน จนขึ้นแท่นสินค้าของฝากเด่น ที่ใครก็ตามเมื่อมาเยือนเมืองย่าโม มักไม่พลาดซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย
 
หนึ่งในผู้ประกอบการระดับชุมชนที่บุกเบิกให้หมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปฮิตติดลมบน ต้องยกให้ “ลุงแดง” หรือ “สมชาย พฤกษา” ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของคุณยาย “จัด สาโท” ชาว ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ต้นตำรับผู้คิดค้นอาหารดังชนิดนี้  
 
จันทกานต์ เซี่ยงหว็อง ภรรยาของลุงแดง ถ่ายทอดที่มาของเมนูในตำนานให้ฟังว่า เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว  มีชาวจีนโพ้นทะเลมาขอพักอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่บ้านของคุณยาย “จัด สาโท”  ซึ่งชาวจีนคนดังกล่าว มีภูมิปัญญาการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวติดตัวมาด้วยจากบ้านเกิด และได้ถ่ายทอดวิธีทำให้แก่คุณยาย
 
จากนั้น คุณยายจัดได้ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วนำไปผัดกับน้ำปรุงรสสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง โดยเริ่มขายในตลาดนัดท้องถิ่น ต.ตะคุ ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวบ้านอย่างมาก และเกิดการถ่ายทอดสูตรการทำต่อๆ กันไป จนแพร่หลายกลายเป็นเมนูดังของจังหวัดนครราชสีมา เรียกกันติดปากว่า “หมี่โคราช”
 
ในส่วนครอบครัวของคุณยายจัดเอง คงยึดอาชีพขายหมี่โคราชเรื่อยมา อยู่ในตลาดสด ต.ตะคุ รวมถึง รับจ้างไปบริการตามงานเลี้ยงงานบุญต่างๆ จนเมื่อเข้าสู่รุ่น3  โดย “สมชาย พฤกษา” หรือ “ลุงแดง” ซึ่งเป็นหลานชาย  เกิดการพลิกโฉมอาชีพครั้งสำคัญ จากเคยผัดไปขายไปในตลาดสด เปลี่ยนมาสู่การแปรรูปเป็น “กึ่งสำเร็จรูป” เพื่อต้องการขยายตลาดให้กว้างขวางขึ้น นับเป็นจุดเริ่มต้นของหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อเครื่องหมายการค้า “ลุงแดง”
 
“ตอนนั้น  พวกเราก็อยากจะขยายตลาดอยู่แล้ว พอดีกับทางหน่วยงานรัฐ อย่างกรมการพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ฯลฯ เข้ามาแนะนำความรู้การแปรรูปทำเป็นเส้นอบแห้ง กับการทำน้ำปรุงรส ให้สามารถเก็บไว้พร้อมผัดกินได้นานถึง 6 เดือน  ดิฉันกับลุงแดงเลยช่วยกันพัฒนาสินค้า และเริ่มออกขายเมื่อปี 2552” จันทกานต์ เล่า
 
ด้วยรสชาติโดดเด่นที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากต้นตำรับแท้ๆ ทำให้หมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป “ลุงแดง” ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับ ประกอบกับ ได้รับการันตีคุณภาพและความอร่อยจากหลายๆ หน่วยงาน เช่น ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปใน 2555 และในปีต่อมา (2556) ได้รับรางวัล “ของดีประจำจังหวัด” จากหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ส่วนปี 2558 ได้รับคัดสรรเป็นโอทอประดับ 4 ดาว  ส่งให้สินค้าได้รับความเชื่อถือและขายดีขึ้นเรื่อยๆ จากช่วงบุกเบิกยอดขายแค่หลักร้อยซอยต่อเดือน มาถึงวันนี้ ถือเป็นกลุ่มผู้ผลิตหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปที่มียอดขายสูงติดอันดับต้นๆ ของจังหวัด ด้วยจำนวนหลักหมื่นซองต่อเดือน
 
เมื่อถามถึงสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยนั้น จันทกานต์ เผยว่า มาจากเส้นที่ใช้วัตถุดิบ “แป้งข้าวเจ้า” ล้วนๆ ไม่ผสมแป้งมันเลย ทำให้เส้นนุ่มเหนียว ส่วนน้ำปรุงรส วัตถุดิบที่ใช้ทำสดใหม่ คัดเฉพาะของดีเท่านั้น รวมถึง ใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา จึงไม่มีกลิ่นคาว  นอกจากนั้น กระบวนการเคี่ยวน้ำปรุงรสเป็นภูมิปัญญาที่อาศัยความชำนาญส่วนบุคคล ต้องค่อยๆ กวนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันอย่างดี ช่วยให้ได้น้ำปรุงเข้มข้นสม่ำเสมอ  และที่สำคัญ ไม่มีการใส่ผงปรุงรส หรือสารกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น   
 
สำหรับราคาขายปลีกของหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป “ลุงแดง”  อยู่ที่ซองละ 35 บาท  มีช่องทางขายผ่านร้านของฝาก จุดพักรถต่างๆ ทั่วประเทศ และออกร้านขายตามงานแสดงสินค้าโอทอปทั่วประเทศด้วย
 
อย่างไรก็ตาม  ปัจจุบัน หากเข้าไปในร้านขายของฝากทางภาคอีสาน จะเห็นหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ วางเรียงรายเต็มไปหมด  จันทกานต์ ยอมรับว่าการแข่งขันสูงมาก มีผู้ผลิตสินค้าคล้ายๆ กันรวมกว่าร้อยราย  วิธีที่ทำให้ยี่ห้อ“ลุงแดง” เอาชนะใจผู้ซื้อได้  จะพยายามให้ร้านค้าตัวแทนขาย และลูกค้าได้ทดลองชิมรสชาติหมี่โคราชของลุงแดงให้มากที่สุด  ซึ่งเชื่อว่า จากความโดดเด่นในสูตรต้นตำรับ  ผู้ได้ชิมจะติดใจ พร้อมช่วยบอกต่อ เกิดกระแสปากต่อปาก รวมถึง บนบรรจุภัณฑ์จะติดรูปของ “ลุงแดง” ไว้ด้วย  บ่งบอกว่าเป็นยี่ห้อที่ทำโดยทายาทเจ้าของสูตรตัวจริงเสียงจริง
 
นอกจากนั้น ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมความแปลกใหม่ในตลาด เช่น  หมี่โคราชรสเผ็ด  ผัดไทยเส้นเล็ก ผัดไทยวุ้นเส้น และผัดไทยสูตรเจ เป็นต้น
 
และจากกลไกสนับสนุนทางการเงินของภาครัฐ โดยให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ช่วยค้ำประกันสินเชื่อใน “โครงการค้ำประกันสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย” ช่วยให้ผู้ประกอบการโอทอปรายนี้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น โดยได้รับอนุมัติเงินทุนจากธนาคารมาจำนวน 2 แสนบาท  สามารถนำไปปรับปรุงโรงเรือนผลิตให้ได้มาตรฐานเพิ่ม รวมถึง พัฒนาสินค้าใหม่ คือ “น้ำปรุงเส้นหมี่โคราชบรรจุขวด” เอาใจแม่บ้านยุคใหม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทันที
 
“ที่ผ่านมา เราไม่เคยใช้บริการสินเชื่อธนาคารมาก่อนเลย  เพราะพวกเราเป็นชาวบ้าน ไม่เคยทำบัญชีรายรับรายจ่ายมาก่อน  เรื่องเอกสารต่างๆ ก็ทำไม่เป็น แถมไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ ทำให้คิดเองว่า ยังไงเสีย ก็ไม่มีทางเข้าถึงแหล่งเงินได้  จนผู้จัดการธนาคารมาแนะนำว่า ถ้าใช้บริการ บสย.ค้ำประกันให้แทน ก็สามารถได้รับอนุมัติเงินทุน ทำให้ลองใช้บริการ บสย.  ซึ่งในความเป็นจริง ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่เกรงมาก่อน  เจ้าหน้าที่ช่วยบริการอย่างดีมาก ระยะแค่ประมาณ 1 สัปดาห์  ได้รับอนุมัติเงินทุน นำไปปรับปรุงโรงงาน และพัฒนาน้ำปรุงรสบรรจุขวดตามที่ตั้งใจไว้จนสำเร็จ” จันทกานต์ ถ่ายทอดประสบการณ์
 
เธอเผยด้วยว่า การผลิตหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูป“ลุงแดง” เป็นอุตสาหรรมในครัวเรือนเต็มรูปแบบ เพราะสมาชิกในบ้านต่างเข้ามามีส่วนร่วม และช่วยสานต่อ ตั้งแต่ลูกสาวดูแลด้านบัญชี  ลูกชายดูแลด้านการผลิต ส่วนตัวเธอและสามี (ลุงแดง) จะเน้นทำการตลาดและออกงานแสดงสินค้า
 
ส่วนแผนต่อไป กำลังจะยกระดับการผลิตไปสู่มาตรฐานGMP และฮาลาล เพื่อจะขยายตลาด สามารถนำสินค้าไปวางขายในห้างสรรพสินค้า และส่งออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย 
 
ด้วยสูตรหมี่โคราชอันยอดเยี่ยมแบบต้นตำรับ เมื่อรวมเข้ากับการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งด้านความรู้การแปรรูปเป็น “กึ่งสำเร็จรูป” และสนับสนุนด้าน “การเงิน” โดยมี บสย.ค้ำประกัน  ผลักดันให้หมี่โคราช “ลุงแดง”จากผู้ค้าในตลาดนัด สามารถขึ้นแท่นเจ้าดังเมืองย่าโมได้สำเร็จ
 
ติดต่อ โทร.061-4354979 ,086-8064931 ,087-8100223

บทความโดย : บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)
http://www.manager.co.th/euro2004/ViewNews.aspx?NewsID=9600000068001
  • บสย. SMEs Club
  • สมัครงาน
  • ค้นหาสาขา บสย.
  • จัดซื้อจัดจ้าง บสย.
  • สายด่วน
  • แบบฟอร์มคำขอ
  • แบบฟอร์มติดต่อ บสย.
  • To MD