เคล็ดลับความสำเร็จ

เส้นทางสายนักสู้ “พงศกร ละม้าย” หนุ่มโรงงาน สู่เจ้าของร้านเครื่องเงินสุโขทัย


เส้นทางสายนักสู้ “พงศกร ละม้าย” หนุ่มโรงงาน สู่เจ้าของร้านเครื่องเงินสุโขทัย เส้นทางสายนักสู้ “พงศกร ละม้าย” หนุ่มโรงงาน สู่เจ้าของร้านเครื่องเงินสุโขทัย
“พงศกร ละม้าย” อดีตหนุ่มโรงงานสู้ชีวิต ไต่เต้าจนทุกวันนี้มีกิจการร้าน “พงศกรเงินโบราณ” ผู้ผลิตและขายเครื่องเงินโบราณสุโขทัยเจ้าดังประจำท้องถิ่น ที่ผลงานขึ้นแท่นโอทอประดับ 5 ดาว และยังได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสินค้าภูมิปัญญาไทยขายบนเครื่องบิน  เส้นทางชีวิตในการประกอบอาชีพที่ผ่านมา เป็นอีกตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจให้เห็นว่า ไม่ว่าใครก็ตามหากมีความมานะพยายาม ทุ่มเทเกิน 100% ย่อมพบความสำเร็จได้เสมอ
 
หนุ่ม อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เกริ่นนำว่า  เติบโตมาในครอบครัวฐานะยากจน มีโอกาสได้ศึกษาแค่ระดับมัธยมปลาย  หลังจากนั้น เข้าเกณฑ์ทหาร เมื่อครบกำหนด  ตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลไปทำงานในโรงงานยังต่างแดน  ทั้งที่ประเทศไต้หวัน  อิหร่าน และเกาหลีใต้ เป็นต้น รวมระยะเวลากว่า 9 ปี ก่อนจะกลับบ้านเกิดเมื่อ 12 ปีที่แล้ว
 
แม้ในท้องถิ่นกำเนิด อ.ศรีสัชนาลัย  จะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตเครื่องเงินโบราณชื่อดังของประเทศ ทว่า พงศกรเผยว่า ส่วนตัวไม่มีความรู้ใดๆ เกี่ยวกับเรื่องเครื่องเงินมาก่อนเลย แต่เหตุที่สนใจจะมาประกอบอาชีพขายเครื่องเงินสุโขทัย เพราะเห็นว่า เป็นของดีของดังประจำจังหวัด มีฐานลูกค้าที่ชื่นชอบงานประเภทนี้อยู่แล้ว ประกอบกับภรรยา เคยทำงานในร้านผลิตเครื่องเงินเครื่องทองมากว่า 20 ปี จึงมีพื้นฐานความชำนาญในการเลือกสินค้า รวมถึง รู้ช่องทางค้าขาย
 
เบื้องต้นเขานำทุนทรัพย์ที่สะสมจากการขายแรงงานในต่างแดน  มาลงทุนซื้อเครื่องเงินสุโขทัยโบราณจากผู้ผลิตเจ้าเก่าแก่รายหนึ่งใน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย แล้วไปวิ่งตระเวนขายต่อตามตลาดนัดสินค้าชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ  เริ่มจากวางขายในตู้กระจกเล็กๆ ขนาดแค่ 100x50 เซ็นติเมตร  และค่อยๆ เติบโตขึ้นโดยลำดับ จน 6 ปีต่อมา สามารถจะก้าวมาเปิดร้าน และผลิตเครื่องเงินของตัวเองได้ ในชื่อร้าน ‘พงศกรเงินโบราณ’
 
“ผมจำได้ว่า งานแรกที่ไปขาย เสียค่าเช่าพื้นที่ 500 บาท ขายทั้งหมด 5 วัน หลังจบงาน  หักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว เหลือกำไรตั้ง 1 หมื่นกว่าบาท  ซึ่งมันดีกว่าผมไปทำงานเป็นลูกจ้างเสียอีก  เลยตัดสินใจจะยึดอาชีพนี้จริงจัง  ช่วงแรกๆ ไม่มีความรู้เลย ก็ค่อยๆ ศึกษาด้วยตัวเอง ประกอบกับสอบถามผู้รู้ ทำให้มีความชำนาญขึ้นตามลำดับ และเมื่อสามารถแนะนำลูกค้าได้ดี  ควบคู่กับบริการประทับใจ ช่วยให้ลูกค้าประจำมากขึ้นเรื่อยๆ  จนประมาณ 5-6 ปี  ก็ตัดสินใจเปิดร้านเครื่องเงินของตัวเอง เพราะมีความพร้อมทุกด้านแล้ว และเห็นว่าตลาดยังมีโอกาสอีกมาก” เจ้าของร้าน‘พงศกรเงินโบราณ’ ระบุ
 
ระยะเวลากว่าครึ่งทศวรรษที่เข้ามาอยู่ในวงการค้าขายเครื่องเงิน หล่อหลอมให้พงศกรเพิ่มพูนสะสมความรู้เกี่ยวกับเครื่องเงินสุโขทัยโบราณอย่างลึกซึ้ง  จนเมื่อมาเปิดร้านของตัวเอง สามารถจะผลิตและออกแบบได้เองครบวงจร โดยเอกลักษณ์เครื่องเงินของร้าน ‘พงศกรเงินโบราณ’ เน้นลวดลายโบราณ ที่บรรพบุรุษได้แกะไว้บนกำแพงวัดนางพญา อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ทั้งสวยงามวิจิตรบรรจง และยังใส่สบายด้วย  ทำด้วยมือล้วนๆ จากเงินแท้ 99.99% มีทั้งสร้อยคอ สร้างข้อมือ แหวน ต่างหู เข็มขัด ฯลฯ นอกจากนั้น เติมจินตนาการให้เครื่องประดับมีความแปลกใหม่ เช่น ทำลวดลาย “ฉลุ” เพิ่มสีสันด้วยการประดับอัญมณี และล่าสุด ขยายสู่การทำ “เครื่องทองโบราณ 99.99%” อีกด้วย 
 
 
ด้วยความสวยงาม และเต็มเปี่ยมไปด้วยภูมิปัญญาโบราณ  เมื่อผลงานของร้าน “พงศกรเงินโบราณ” ส่งเข้าคัดสรรสุดยอดสินค้าชุมชน ได้รับการันตีระดับโอทอป 5 ดาว ประจำปี พ.ศ.2555 และปีที่แล้ว (2559) ยังได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสินค้า “โอทอปขึ้นเครื่อง”  ซึ่งจะบรรจุสินค้าภูมิปัญญาไทยที่โดดเด่นลงแคตาล็อกชอปปิ้ง เพื่อขายบนเครื่องบิน
 
เวลาเพียงประมาณ 5 ปีหลังจากเปิดธุรกิจผลิตและขายเครื่องเงินของตัวเอง ปัจจุบัน เติบโตมีหน้าร้าน 2 แห่ง อยู่ที่บริเวณติดเทศบาลศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  กับที่ จ.อุตรดิตถ์ นอกจากนั้น ยังมีทีมวิ่งออกขายตามงานแสดงสินค้าในกรุงเทพฯ 1 ทีม และวิ่งขายทั่วประเทศอีก 1 ทีม  ด้านการผลิต มีทีมช่าง 17 คน ยอดผลิตเครื่องประดับเงิน  เฉลี่ยประมาณ 1,000 ชิ้นต่อเดือน หรือคิดเป็นน้ำหนักของเงินประมาณ 5 กิโลกรัมต่อเดือน สร้างรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว หลักแสนบาทต่อเดือน
 
นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว อีกปัจจัยที่ส่งให้กิจการร้าน‘พงศกรเงินโบราณ’ ประสบความสำเร็จเสมอมานับตั้งแต่เริ่มต้น  อดีตหนุ่มโรงงาน ระบุว่า เกิดจากบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม มุ่งซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้า สินค้าทุกชิ้นที่ซื้อไป กล้าการันตีว่าเป็นเงินแท้ 99.99% และชั่งน้ำหนักถูกต้อง  โดยตีตราโลโก้ร้านที่เป็นรูป “ปลาตะเพียนคู่ดอกบัว” รับประกันคุณภาพ นอกจากนั้น หากเกิดปัญหาชำรุดเสียหายจากการผลิต สามารถส่งมาซ่อมได้ฟรีตลอดอายุการใช้  หรือแม้แต่ซื้อจากร้านอื่น ก็ยินดีจะซ่อมให้ได้เช่นกัน
 
“ผมให้ความสำคัญเรื่องบริการหลังการขายอย่างมาก เพราะที่แล้วมา ลูกค้ามักประสบปัญหาซื้อเครื่องเงินแล้วโดนหลอก  บอกว่าเป็นเงินแท้ 99.99% แต่จริงๆ เป็นเงิน 96.5%  และเมื่อสินค้าเกิดชำรุด ก็ไม่ยอมซ่อมให้ แต่ร้านของผม  ลูกค้าส่งมาซ่อมได้ฟรี หรือซื้อจากร้านอื่น ผมก็ยินดีบริการให้ ตัวอย่างลูกค้ารายหนึ่ง ซื้อสร้อยเงินจากร้านอื่นมา แล้วเกิดขาด หาร้านซ่อมไม่ได้ เขาก็ส่งมาซ่อมกับผม ซึ่งผมก็ยินดีซ่อมให้ฟรี  สร้างความประทับใจแก่ลูกค้ารายนี้อย่างมาก จากนั้น เขาก็ช่วยไปบอกต่อ แถมยังพาเพื่อน พาญาติมาซื้อสินค้าที่ร้านผมอีกจำนวนมาก นี่แสดงให้เห็นว่า บริการที่ดีจะช่วยซื้อใจลูกค้าให้กลับมาใช้บริการซ้ำ จนกลายเป็นขาประจำ” พงศกร เผย
 
ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศยังอยู่ในช่วงชะลอตัว  หลายธุรกิจที่อยู่ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย ไม่ว่าจะสินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ ฯลฯ ส่วนใหญ่กำลังประสบปัญหายอดขายถดถอย แต่สำหรับร้าน “พงศกรเงินโบราณ” กลับสวนกระแส ยอดขายดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ มีคำสั่งซื้อรอคิวแน่นจนผลิตไม่ทัน 
 
เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น เขาระบุว่า เกิดจากการปรับตัวมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมุ่งพัฒนาสินค้าให้ตอบความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้นเสมอ ตัวอย่างเช่น จากเครื่องเงินโบราณธรรมดา พัฒนานำไปผสมกับพระพุทธรูปเกาะสลัก เหมาะไปตั้งบูชา ช่วยเพิ่มมูลค่าและขยายหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อีกทั้ง  ทำตลาดผ่านออนไลน์  นอกจากนั้น มีสินค้าหลากหลายรูปแบบ ราคาเริ่มต้นเพียงชิ้นละ 300 บาท จนถึงไปสูงสุดหลักแสนบาท ช่วยให้กระจายหาลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ยอดขายจึงดีต่อเนื่อง  เศรษฐกิจชะลอตัว แทบไม่มีผลกระทบใดๆ กับร้านเลย
 
ด้วยการเติบโตดังกล่าว  เมื่อปีที่แล้ว (2559) ได้ขยายธุรกิจเพิ่มเติม โดยใช้เงินกู้จากสถาบันการเงิน และให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อ  นำมาซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์  เพื่อจะผลิตสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึง เป็นทุนเสริมสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ นอกจากนั้น เร็วๆ นี้กำลังจะขอสินเชื่อเพิ่มเติม โดยให้ บสย.ค้ำประกันเช่นเดิม เพื่อลงทุนเปิดโชว์รูมติดถนนใหญ่ ไว้รองรับตลาดนักท่องเที่ยว
 
“ส่วนตัว ผมไม่เคยคิดจริงๆ ว่ามาจะอยู่ในจุดนี้ได้ จากที่เคยเป็นลูกจ้างขายแรงงานในโรงงาน กับการมาเป็นเจ้าของร้าน เครื่องเงินเครื่องทอง มันไกลตัวจนผมคิดไม่ออกว่าจะเป็นไปได้อย่างไร แต่เมื่อมาถึงวันนี้  สิ่งที่ผมยึดมั่นบอกตัวเอง และสอนลูกหลานเสมอ คือ คนเราจะทำอะไร ขอให้ทำให้จริง ทำให้ดี อยากจะทำงานใหญ่ใจต้องสู้ และซื่อสัตย์กับอาชีพของตัวเอง เมื่อมีปัญหา ก็อย่าไปท้อ หรือคนที่กำลังท้อแท้ ก็อย่าสิ้นหวัง”  พงศกร ทิ้งท้าย
 
คำพูดดังกล่าว ของอดีตหนุ่มโรงงาน ที่ปัจจุบันประสบความสำเร็จในเส้นทางธุรกิจของตัวเอง เชื่อว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนกำลังท้อถอยได้บ้าง ไม่มากก็น้อย 
 
โทร.086-119-4544 

บทความโดย บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)
https://mgronline.com/smes/detail/9600000073520
  • บสย. SMEs Club
  • สมัครงาน
  • ค้นหาสาขา บสย.
  • จัดซื้อจัดจ้าง บสย.
  • สายด่วน
  • แบบฟอร์มคำขอ
  • แบบฟอร์มติดต่อ บสย.
  • To MD