เคล็ดลับความสำเร็จ

Toylaxy ปั้นโมเดลลิขสิทธิ์ซูเปอร์ฮีโร่ ฝีมือขั้นเทพ ตั้งเป้าทำกำไรปังกว่า 10 ล้าน


Toylaxy ปั้นโมเดลลิขสิทธิ์ซูเปอร์ฮีโร่ ฝีมือขั้นเทพ ตั้งเป้าทำกำไรปังกว่า 10 ล้าน Toylaxy ปั้นโมเดลลิขสิทธิ์ซูเปอร์ฮีโร่ ฝีมือขั้นเทพ ตั้งเป้าทำกำไรปังกว่า 10 ล้าน
คอลัมน์ "สูตรเด็ด SME โดย บสย." ในเว็บไซต์ MGR Online รู้ลึกแนวคิดการทำธุรกิจ เคล็ดลับความสำเร็จการบริหาร จัดการ และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เผยแพร่เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561

เด็กผู้ชายส่วนใหญ่ชื่นชอบในตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ เช่นเดียวกับ ศรีภูมิ ทินมณี แห่ง บริษัท ไลอ้อน เฮ้าส์ จำกัด เพียงแต่เขาเปลี่ยนความชอบมาเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ โดยสร้างชื่อเสียงจากตุ๊กตาปั้นโมเดลซูเปอร์ฮีโร่ แบรนด์ Toylaxy แถมบริษัทของเขายังได้รับลิขสิทธิ์เป็นรายแรกและรายเดียวของประเทศไทยในเวลานี้

กว่าจะเดินมาถึงจุดนี้ได้ สายป่านทางการเงินต้องยาว ประสบการณ์ต้องมี แต่เพราะโนเนมไม่เป็นที่รู้จัก เขาจึงต้องเริ่มนับจากศูนย์ พยายามสร้างโปรไฟล์จากธุรกิจนำเข้าของเล่นก่อน และค่อยๆ รวบรวมเหล่าคนมีฝีมือมาเข้าร่วมทีมผลิตงานปั้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

“งานปั้นโมเดลที่เป็นของสะสมระดับพรีเมียมเป็น Niche Market ที่มีมูลค่าทางการตลาดค่อนข้างสูง อย่างโมเดลตัวละครของดิสนีย์ และมาร์เวล ขายตัวหนึ่ง 40,000 กว่าบาท เชื่อไหมว่าภายในชั่วโมงเดียว 300 ตัวขายหมดเกลี้ยง ปัจจุบันเจ้าตลาดคือสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ตลาดกำลังขยายกว้าง มีทั้งสิงคโปร์ ฝรั่งเศส และ Toylaxy เป็นแบรนด์แรกจากประเทศไทยที่กระโดดเข้ามาในตลาดนี้”

ช่วงแรกของการทำธุรกิจที่หมดเวลาไปกับการลองผิดลองถูกเป็นส่วนใหญ่ ถือเป็นการวัดใจของศรีภูมิว่าจะหยุดหรือจะไปต่อ เพราะเป็นช่วงที่ยังไม่มีงานลิขสิทธิ์เข้ามาให้ผลิตเพื่อสร้างรายได้ ทว่ารายจ่ายก็ไม่รอท่า ดังนั้นสายป่านจึงต้องยาวจริงๆ เพื่อที่จะหล่อเลี้ยงธุรกิจให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ และแล้วการรอคอยก็สิ้นสุดลง เมื่อเขาได้ลิขสิทธิ์งานปั้นบัวขาว บัญชาเมฆ มาเป็นตัวแรก คราวนี้ก็เหมือนปลดล็อคให้ธุรกิจเดินหน้าชนิดฉุดไม่อยู่     
 
“งานปั้นบัวขาว บัญชาเมฆ เราขาย 500 ตัวหมดเลย ออเดอร์ส่วนใหญ่มาจากในประเทศ 80% สเตปหลังจากนั้นเราก็เริ่มดำเนินการขอลิขสิทธิ์ของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ เมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้น บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ก็เชื่อมั่นในตัวเรา เราก็จะได้คาแรกเตอร์ตัวดังระดับโลกมาผลิต เช่น ไอรอนแมน กัปตันอเมริกา ฯลฯ ตอนนี้เราก็กำลังเร่งทำงานลิขสิทธิ์อย่างเต็มที่ รวมทั้งงานปั้นปีศาจที่ไม่มีลิขสิทธิ์ แต่คนรู้จักเยอะ อย่างที่เพิ่งปิดการขายไปแล้วคือ แฟรงเกนสไตน์”

ลิขสิทธิ์ที่ได้มาครอบคลุมกระบวนการผลิตและจำหน่าย โดยเขาได้บ่มเพาะทีมงานผลิตฝีมือขั้นเทพ ทั้งคนออกแบบ ช่างปั้น คนลงสี รวมทั้งใส่ใจดูแลควบคุมคุณภาพการผลิตในทุกชั้นตอน เพื่อให้ได้โมเดลต้นแบบที่เพอร์เฟคออกมา ก่อนเปิดขายให้กับนักสะสมทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ของตนเอง รวมทั้งขายแบบออฟไลน์ผ่านตัวแทนจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เช่น ร้าน Toy2Play และร้าน The Little Box ที่สิงคโปร์ ร้าน Live4Toy ที่อินโดนีเซีย ร้าน PlayToyForever ที่ไต้หวัน และร้าน Toy Panic ที่มาเลเซีย และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับตัวแทนฯ จากอเมริกาและยุโรป

“เราจะเปิดขายเป็นช่วงเวลา อย่างปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เราเปิดตัวงานลิขสิทธิ์แรกที่ได้จากดิสนีย์คือ ไอรอนแมน เราประกาศไปว่าลูกค้าจะมีโอกาสจับจองสินค้าตัวนี้ตั้งแต่วันไหนถึงไหน พอครบกำหนด เราก็ปิดรับออเดอร์ ถ้ามีออเดอร์มา 800 ตัว เราก็ทำ 800 ตัว เราไม่ผลิตออกมาจำนวนมาก แต่พยายามทำให้สินค้าทุกตัวเป็น Limited Edition หมดแล้วหมดเลย ไม่ใช่ว่าทุกคนจะซื้อได้
 
งานปั้นโมเดลซูเปอร์ฮีโร่จึงมี Value ในตัวเอง เพราะไม่ได้ผลิตออกมาตลอด ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมซื้อไปตั้งโชว์ในห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หากคนต้องการมาก และไปตามหาซื้อเองทีหลัง มูลค่าสินค้าก็จะเพิ่มขึ้นอีก คนที่รักของพวกนี้ต้อง Crazy จริงๆ เหมือนคนสะสมของเก่า รถโบราณ”

เรตราคาสินค้าของ Toylaxy ตกอยู่ที่ประมาณ 7,000-15,000 บาทต่อตัว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับขนาด ความใหญ่ และความยากในการปั้นโมเดลแต่ละแบบ อย่างแฟรงเกนสไตน์สูง 21.7 ซม. จำหน่ายราคาตัวละ 7,600 บาท ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ศรีภูมิจึงงัดกลยุทธ์ระบบผ่อน 0% และ 3% ขึ้นมาเล่น เพื่อต้องการให้คนที่หลงใหลในโมเดลซูเปอร์ฮีโร่ได้มีโอกาสจับจองเป็นเจ้าของมากขึ้น โดยมีแผนที่จะผลิตของสะสมระดับโลกที่เป็น Limited Edition 1 แบบ ต่อ 1 เดือน คาดว่าแบบหนึ่งน่าจะขายได้สัก 150-500 ตัว เพื่อนำไปสู่การทำกำไร 10-20 ล้านบาทขึ้นไปเมื่อจบปี 2561
 
“อีกกลยุทธ์ที่จะนำพาธุรกิจไปสู่เป้าหมาย คือ การสร้างคอมมูนิตี้ ตอนนี้แฟนเพจของเรามีอยู่ประมาณ 28,000 ราย เรามีสมาชิกกว่า 1,000 คน ที่คอยให้คำปรึกษา และมีส่วนร่วมในการออกแบบโมเดลที่ดีที่สุด เราเป็นพันธมิตรกับเครือข่ายนักสะสมในเมืองไทย แฟนพันธุ์แท้มาร์เวล ลูกค้าเราที่เป็นกลุ่มนักสะสมมีอยู่ทั่วโลก ซึ่งจะเป็นฐานให้ธุรกิจของเราแข็งแรงยิ่งขึ้น”

ขณะที่ธุรกิจอีกขาหนึ่ง ศรีภูมิก็พยายามสร้างคาแรกเตอร์ของตนเองขึ้นมา อาศัยที่มีทีมงานออกแบบได้เป็นจุดแข็ง ปีที่แล้วได้ชิมลางสร้างสตอรี่ สร้างตัวละครออกมาแล้ว แต่ฟีดแบ็คยังไม่ดีเท่าที่ควร คงต้องให้เวลาในการทำตลาดสักระยะหนึ่ง   

ศรีภูมิเผยว่า ในช่วงตั้งไข่ของธุรกิจ บสย. มีส่วนในการแจ้งเกิดแบรนด์ Toylaxi ด้วย ถึงแม้จะมีงบประมาณก้อนหนึ่ง แต่คิดว่าเป็นการดีที่จะมีเงินทุนเพิ่ม โดยปี 2559 เขาใช้บริการค้ำประกันสินเชื่อกับ บสย. ในโครงการ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 5 (PGS5 ปรับปรุงใหม่) และเมื่อกิจการเติบโต เพราะได้ลิขสิทธิ์จากทางดิสนีย์เป็นรายแรกของประเทศ ในแง่ของงานปั้นและของเล่น เขาจึงได้ขอสินเชื่อเพิ่มในปี 2560

“บสย. มีส่วนช่วยก่อร่างสร้างธุรกิจเราอย่างมาก ทั้งในการเซ็ตอัพโรงงานที่มีคุณภาพ และทำให้เรามีกระแสเงินสดไว้สำรองหมุน เนื่องจากค่าลิขสิทธิ์ค่อนข้างจะแพง เราไม่มีวันลืม บสย. แน่นอน เพราะถือเป็นฟันเฟืองหนึ่งของภาคการเงินการธนาคาร ที่ทำให้ธุรกิจของเอสเอ็มอีสามารถรันต่อได้ เพียงแต่สิ่งสำคัญคือวินัยและการใช้เงินมากกว่า ถ้ากู้มาแล้วเอาไปใช้ส่วนตัว ผมว่าไม่มีประโยชน์ เอสเอ็มอีกู้แล้วต้องเอามาลงทุนทำกำไรให้งอกเงยครับ” ศรีภูมิกล่าวทิ้งท้าย  
 
ติดต่อ บริษัท ไลอ้อน เฮ้าส์ จำกัด โทร. 086-552-8995 เฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/ToylaxyFactory/?_rdc=1&_rdr
https://mgronline.com/smes/detail/9610000037071
  • บสย. SMEs Club
  • สมัครงาน
  • ค้นหาสาขา บสย.
  • จัดซื้อจัดจ้าง บสย.
  • สายด่วน
  • แบบฟอร์มคำขอ
  • แบบฟอร์มติดต่อ บสย.
  • To MD