เคล็ดลับความสำเร็จ

'ริคาร์โด้' น้ำหอมรถยนต์มาตรฐานฮาลาล สูตรไร้แอลกอฮอล์ ได้ใจคนรักรถ รักสุขภาพ


'ริคาร์โด้' น้ำหอมรถยนต์มาตรฐานฮาลาล สูตรไร้แอลกอฮอล์ ได้ใจคนรักรถ รักสุขภาพ 'ริคาร์โด้' น้ำหอมรถยนต์มาตรฐานฮาลาล สูตรไร้แอลกอฮอล์ ได้ใจคนรักรถ รักสุขภาพ
คอลัมน์ "สูตรเด็ด SME โดย บสย." ในเว็บไซต์ MGR Online รู้ลึกแนวคิดการทำธุรกิจ เคล็ดลับความสำเร็จการบริหาร จัดการ และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561

 ตลาดน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ของไทย เต็มไปด้วยสินค้านำเข้าจำนวนมาก ทั้งจากมาเลเซียหรืออินโดนีเซียเอง ก็ดี แต่เพราะตลาดยังมีช่องว่าง จึงเปิดโอกาสให้น้ำหอมปรับอากาศ แบรนด์ 'ริคาร์โด้' (Ricardo) ก้าวเข้ามาโตในตลาด เห็นชื่อแบรนด์อินเตอร์แต่ความจริงเป็นแบรนด์ไทยแท้ 100 % และเป็นธุรกิจของคนไทยคือ ถวัลย์ ไชยนาม ประธานบริษัท จี.แอล. ซัพพลาย จำกัด ที่มากกว่านั้น ริคาร์โด้ยังเป็นน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ จึงดีต่อสุขภาพของผู้ขับขี่ ผู้ติดตาม และสุขภาพของรถยนต์อย่างยิ่ง

7 ปีที่แล้ว ถวัลย์เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเป็นผู้รับจ้างผลิต OEM ถาดบรรจุของท้ายรถให้กับรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ต่อมาห้างสรรพสินค้าอิออน (Aeon) ได้เข้ามาตั้งสาขาในประเทศไทย และได้ว่าจ้างให้บริษัทเป็นผู้ผลิตน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ จี.แอล. ซัพพลาย จึงนับเป็นผู้ผลิตสินค้าชนิดนี้เป็นรายแรกของประเทศเลยทีเดียว         "เรานำเข้าหัวน้ำหอมจากญี่ปุ่น เพราะหัวน้ำหอมที่ดีที่สุดในโลกอยู่ที่นั่น ขณะที่ส่วนผสมต่างๆ กว่า 90% หาได้ในประเทศไทย ตอนแรกผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ 100% แต่หลังจากที่มานั่งวิเคราะห์กัน เรามองว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับสุขภาพ จึงคิดพัฒนาน้ำหอมรถยนต์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เดิมมีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่ทำได้คือ เยอรมนีกับฝรั่งเศส นั่นเป็นความท้าทายของผมที่จะผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างในท้องตลาดทั่วไป รวมทั้งสร้างแบรนด์ริคาร์โด้ให้เป็นที่รู้จัก" 

ที่น่าสนใจอีกประการคือ ถวัลย์เลือกนำนวัตกรรม 'นาโนฟิล์ม' มาใช้ในการผลิต โดยฟิล์มชนิดพิเศษนี้จะทำหน้าที่ป้องกันการรั่วไหลของสารประกอบ รวมถึงสารระเหยที่อาจทำให้ระบบทำความเย็นภายในรถยนต์อุดตันได้ ดังนั้น สิ่งที่ผ่านออกมาจึงมีเพียงกลิ่นอโรมาที่หอมยาวนานประมาณ 30 วัน อันเป็นที่มาของคำว่า 'น้ำหอมหายใจได้' เพราะผู้ใช้รถมั่นใจในความปลอดภัยสูงสุด ที่จะสูดกลิ่นชวนผ่อนคลายที่ปราศจากแอลกอฮอล์ 100% ได้อย่างสบายใจ ขณะเดียวกันสินค้ายังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เราให้ความสำคัญกับคุณภาพสินค้ามาก ถ้าลองไปเขย่าน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์แบรนด์อื่น อาจจะพบว่ามีน้ำหรือสารเคมีไหลออกมา แต่ Beterble Film ซึ่งเป็นโนวฮาวของเราเอง มีความหนาแน่นสูุง จะปล่อยเฉพาะกลิ่นออกมาเท่านั้น แอร์รถยนต์ก็ไม่ตัน ไม่เหม็น คอมแอร์ไม่พัง หอมตลอดเวลา ส่วนคนที่อยู่ในรถยนต์ก็รู้สึกหายใจสบายมากขึ้น สินค้าไม่เป็นอันตรายต่อระบบการหายใจ ปัจจุบันริคาร์โด้มีกลิ่นให้เลือกตามชอบใจทั้งหมด 10 กลิ่น เช่น สวิสวัลเล่ย์ บลูลากูน" 

ผลของการใส่ใจกับมาตรฐานการผลิต เน้นความสะอาด ไร้สารเคมีต้องห้ามเจือปน เช่น แอลกอฮอล์ ส่วนผสมทั้งหมดยังถูกส่งไปวิเคราะห์และตรวจรับรอง ส่งผลให้ริคาร์โด้เป็นน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์แบรนด์แรกในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย ที่ได้รับการรับรองเครื่องหมายฮาลาลจากคณะกรรมการกลางมุสลิมแห่งประเทศไทย

ที่ผ่านมา ถวัลย์ส่งออกสินค้าไปขายต่างประเทศกว่า 80% เช่น ญี่ปุ่น เวียดนาม และสหรัฐอเมริกา โดยมีการวางจำหน่ายน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ที่ห้างวอลล์มาร์ท ถึงวันนี้ยังคงมีการขยายตลาดอย่างไม่หยุดยั้ง โดยโฟกัสตลาดใหม่ไปที่กลุ่มตะวันออกกลาง เนื่องจากเครื่องหมายฮาลาลน่าจะช่วยกรุยทางให้สินค้าได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคชาวมุสลิม ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อส่งสินค้าไปจำหน่ายที่การ์ต้า และเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งตลาดแอฟริกา อย่างไนจีเรียและแอฟริกาใต้ ซึ่งคาดว่าจะมีรถยนต์จำนวนราวๆ 20 ล้านคัน ทำให้บริษัทคว้ามาร์เก็ตแชร์ได้ตามเป้าหมาย

"เราส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศก่อน เพราะต้องการนำเงินตราเข้าประเทศ ปัจจุบันเราหันกลับมาบุกตลาดเมืองไทย หากมองในแง่โพซิชั่นนิ่งของผลิตภัณฑ์ เราคือเจ้าแรกในตลาด และไม่มีคู่แข่ง เพราะแบรนด์อื่นๆ ล้วนเป็นน้ำหอมปรับอากาศผสมแอลกอฮอล์ โดยริคาร์โด้มีวางจำหน่ายแล้วที่ไฮเปอร์มาร์ท เช่น โลตัส ร้านสะดวกซื้ออย่างแฟมิลี่มาร์ท และเซเว่น-อีเลฟเว่น ในราคา 149 บาท เรียกว่าคุณภาพคับรถ ราคาชาวบ้านเอื้อมถึง ทั้งนี้ กำลังการผลิตของน้ำหอมปรับอากาศรถยนต์ 2.5 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งยังคงสามารถขยายได้อีกตามดีมานด์การสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น"

คนขยันไม่หยุดพัฒนา ธุรกิจจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การได้รับการสนับสนุนจาก บสย. ในจังหวะเวลาที่เหมาะสม ก็มีส่วนติดปีกให้น้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ริคาร์โด้ ก้าวไกลกว่าที่คิด โดย บสย. ช่วยค้ำประกันให้ใน 'โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 5 (ปรับปรุงใหม่)' และ 'โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme รายสถาบันการเงิน' รวมทั้งสิ้น 4 สัญญา ถวัลย์จึงมีเงินก้อนไปลงทุนซื้อเครื่องจักรเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างเจลปรับอากาศ ที่มีแผนจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ด้วยโนวฮาวที่พัฒนาขึ้นมา ทำให้เจลปรับอากาศมีจุดขายที่แตกต่าง นั่นคือหลังจากดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหม็นจากห้องน้ำ หรือกลิ่นอาหารก็ดี ก็จะปล่อย กลิ่นหอมออกมาแทนที่ คาดว่าจะได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

"ส่วนหนึ่งที่เราแข็งแกร่งได้ทุกวันนี้ ก็เพราะ บสย. ผมเองอยากเห็นธุรกิจเติบโต โดยไม่ต้องการเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่อยากขยายตลาดไปต่างประเทศให้ได้มากที่สุด หัวใจในการทำธุรกิจ ผมเน้นมุ่งมั่น ทำจริง แล้วอย่าก๊อปปี้ จะทำอะไรต้องศึกษาให้รู้จริง ทุ่มเทให้กับสิ่งที่ทำอยู่ สินค้าของผมถือเป็นสินค้าจำเป็น คนมีรถจะเข้าใจดี ที่ผ่านมาอาจมีความกังวลว่าจะทำให้คอมแอร์พัง เลยไม่ค่อยกล้าใช้ แต่ถ้าได้ลองใช้ของเราแล้ว นอกจากจะซื้อใช้เอง กลายเป็นว่าซื้อไปเป็นของฝาก ทั้งยังช่วยแนะนำบอกต่ออีกต่างหาก นั่นแสดงให้เห็นว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว โดยในปีนี้เราตั้งเป้าที่จะทำยอดขายให้ได้ 500 ล้านบาท" 

ติดต่อ : บริษัท จี.แอล. ซัพพลาย จำกัด โทร. 094-463-9946 / 038-116-420-1
https://www.facebook.com/RicardoPerfumeTH/ , http://www.gl-supply.com
https://mgronline.com/smes/detail/9610000082838

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้