เรื่องน่ารู้ SME

ระวังแอบอ้าง สวมรอย สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์


เมื่อเดือนเมษายน  กระทรวงการคลัง ได้เปิดตัว 4  ผู้ประกอบการ  ที่จะเข้ามาดำเนินธุรกิจการให้บริการสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการายย่อย 
           
สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ เป็นอีกโครงการหนึ่งที่รัฐบาล และกระทรวงการคลัง เชื่อมั่นว่าจะลดช่องว่างการใช้แหล่งเงินทุน จากทุนนอกระบบ หรือเงินกู้นอกระบบ ซึ่งคิดดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมาก  และหวังที่จะเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน
           
อาจมีการตั้งคำถามว่า สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ เป็นใคร ? แล้วสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ จะตอบโจทย์ ความต้องการ ได้มากน้อยขนาดไหน  

ผมขอบอกอย่างนี้ ครับ “สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์”  คือแหล่งทุนใหม่ ที่จะเข้ามาช่วยเรื่องเงินทุนครับ ! และขณะนี้ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการเพียง 4 รายเท่านั้น  ได้แก่ บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด, บริษัท ไทยเอช แคปิตอล จำกัด, บริษัท สหไพบูลย์ 2558 จำกัด และ บริษัท แมคคาเล กรุ๊พ จำกัด (มหาชน)   ขอเน้นย้ำว่า ในชณะนี้ มีเพียง 4 รายเท่านั้น ที่ได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการ     เป็นแหล่งทุนที่ปล่อยสินเชื่อขนาดเล็ก วงเงินสินเชื่อไม่มาก
สูงสุดอยู่ที่ 2 แสนราย ครับ  แต่โครงการนี้  บสย.ไม่ได้เข้าไปค้ำประกันนะครับ

ส่วนคำถามที่ว่า สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ จะตอบโจทย์ ผู้ประกอบการมากน้อยแค่ไหน คงต้องดูกันต่อไป แต่จาก
ข้อมูลตามที่มีผู้ประกอบการสอบถามเข้ามา ผ่านช่องทาง เฟสบุ๊ค ของ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม มีคำถามสำคัญที่ทำให้เห็นว่า กลุ่มผู้ต้องการสินเชื่อรายย่อย ยังมีปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ด้วยธนาคารจัดให้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยง การปล่อยกู้จึงเป็นไปได้ยาก ยกเว้นธนาคารออมสินซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ ที่กำลังเดินหน้าโครงการช่วยผู้ประกอบการรายย่อย และมีบสย.เป็นผู้ค้ำประกัน 

ดังนั้น นาโนไฟแนนซ์ อาจจะเป็นทางเลือกใหม่ได้จริง สำหรับผู้ประกอบการกลุ่มนี้ จากการได้พูดคุยกับผู้ประกอบการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ รายหนึ่งที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ เล่าให้  มิสเตอร์บสย.ว่า ดีใจที่ได้รับการแต่งตั้งครับ แต่ก็ค่อนข้างเสี่ยงและต้องเข้มงวดเรื่องการบริหารจัดการหนี้ พอสมควร 

อย่างไรก็ตาม  แม้ว่า ในเร็วๆนี้ ทั้ง  4 บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ จะเริ่มเดินเครื่องธุรกิจ แต่กระทรวงการคลังก็ยังได้แสดงความห่วงใยมายังผู้ใช้บริการ นาโนไฟแนนซ์  ให้ระมัดระวัง กลุ่มมิจฉาชีพ 18 มงกุฏ  ที่อาจแอบอ้าง สวมรอย เป็นผู้ประกอบการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 

มิสเตอร์บสย.ห่วงใย ผู้ประกอบการทุกท่าน ครับ ก่อนขอสินเชื่อ ขอให้ท่านพิจารณาให้รอบคอบและติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด  อย่าลืมนะครับ สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์  ณ ปัจจุบัน มีแค่ 4 บริษัทเท่านั้นครับ  

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้