เรื่องน่ารู้ SME

“จะเข้าถึงเงินทุน ต้องเรียนรู้การเดินบัญชี”


 

สวัสดีครับ ผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งก่อนปิดท้ายปี 2558 เพื่อก้าวขึ้นปีใหม่ 2559 ตอนที่แล้วผมได้แนะนำผู้ประกอบการ SMEs ถึงโครงการดีๆ ในช่วงโค้งท้ายของธนาคารต่างๆ กับ “สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ” หรือ ซอฟท์โลน ซึ่งเป็นนโยบายของภาครัฐที่ให้ธนาคารออมสิน ปล่อยกู้ให้กับธนาคารต่างๆ เพื่อนำมาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs ในอัตราดอกเบี้ยต่ำไม่เกิน 4% ซึ่งสามารถให้ บสย. ค้ำประกันสินเชื่อได้ ซึ่งปัจจุบัน บสย. ยังมีโครงการ “ฟรีค่าธรรมเนียม” ปีแรก โดยรัฐบาลเป็นผู้จ่ายแทนผู้ประกอบการตลอด 4 ปีรวม 4% ซึ่งถือเป็นโปรแกรมที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม สามารถช่วยผู้ประกอบการได้รับเงินทุนหมุนเวียนประกอบธุรกิจ

ตลอดปี 2559 บสย.ยังเดินหน้าจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SMEs ไทย แบบระยะประชิด และเข้าถึง เพื่อให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัว โดยร่วมกับพันธมิตรทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน  

ล่าสุดที่เพิ่งจบไปไม่นานคือ โครงการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ที่ร่วมกับศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ (UBI) ของสถาบันอุดมศึกษา 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24-25 พฤศจิกายน และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ในวันที่ 14-15 ธันวาคม 2558 กิจกรรมปิดท้ายปีของโครงการนี้ ซึ่งตลอดปี 2558 มีการจัดขึ้นกว่า 22 ครั้งทั่วประเทศ และยังมีแผนจัดขึ้นต่อเนื่องตลอดปีหน้า

ประโยชน์ชัดเจนที่กลุ่มผู้ประกอบการได้รับจากโครงการนี้ ยกตัวอย่าง กิจกรรมที่จัดขึ้นที่ ม.ศรีปทุม ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี ด้วยจำนวนผู้ประกอบการไม่ต่ำกว่า 60 ชีวิต เดินทางมาร่วมเสวนาและขอคำปรึกษาอย่างเข้มข้น ซึ่งตลอด 2 วัน มีวิทยากรมาให้ความรู้ และอบรมในหัวข้อต่างๆ อาทิ “การเพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน” เพื่อเรียนรู้เรื่อง การปรับตัว, การเตรียมตัวและ การใช้บริการของ บสย., การอบรมเชิงปฏิบัติการ “เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน” การเรียนรู้ถึงวิธีการเดินบัญชี Bank Statement, การเตรียมเอกสารข้อมูลของธุรกิจในปัจจุบัน และการสรุปข้อมูลเพื่อขอสินเชื่อ ฯลฯ

หนึ่งในผู้ร่วมเสวนาซึ่งเป็นลูกค้าของ บสย. มาถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์การขอสินเชื่อได้อย่างน่าสนใจ  “จีรวรรณ ฉิมวารี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูบอร์น จำกัด ให้ข้อแนะนำว่า การเข้าถึงแหล่งเงินทุนแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่ไม่อยากให้ผู้ประกอบการท้อ โดยเฉพาะเรื่องการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ซึ่งธุรกิจของยูบอร์น เติบโตมาจากการได้รับงานใหญ่มูลค่าโครงการ 14 ล้านบาท โดยได้รับการช่วยเหลือจาก บสย. ให้การค้ำประกันสินเชื่อ ซึ่งปัจจุบันสามารถขยายกิจการต่อยอดและมีรายได้เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 50 ล้านบาท

นอกจากเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จแล้ว สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการต่างๆ ได้รับคือ คำแนะนำจากธนาคารต่างๆ ที่มาร่วมออกบูธให้คำปรึกษาเรื่องการขอสินเชื่อโดยตรง ซึ่งสามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ต้องการเงินทุนได้อย่างชัดเจน  

หนึ่งในธนาคารที่มาร่วมออกบูธ อย่างธนาคารออมสิน ซึ่งมีโครงการสินเชื่อภายใต้มาตรการรัฐ อาทิ ซอฟต์โลน (สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ) 4% สิ้นสุดโครงการภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2558 มาเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs  มาร่วมให้ความรู้และเทคนิคการยื่นขอสินเชื่อ ตลอดจนการเตรียมตัวก่อนการยื่นขอสินเชื่อ รวมถึงเป็นหนึ่งในวิทยากรให้ความรู้ในการเสวนาหัวข้อ “ดําเนินธุรกิจอย่างไร ไปรอด ไปโลด”

“นันทสุ อุทินทุ” ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารออมสิน  สาขาบางเขน เน้นย้ำว่า ผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับการเดินบัญชี เพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และการบริหารกิจการเพื่อให้ได้รับวงเงินสินเชื่อ โดยธุรกิจที่ดำเนินการต้องมีความต่อเนื่องและสม่ำเสมอ    

เมื่อความเข้าใจของผู้ประกอบการ และธนาคารตรงกัน และเมื่อ SMEs มีการเตรียมความพร้อมมาอย่างดี ผมเชื่อว่าจะทำให้การเข้าถึงสินเชื่อในระบบเป็นสิ่งที่ไม่ยากจนเกินไป สุดท้ายนี้ ผู้ที่ต้องการขอคำปรึกษาการขอสินเชื่อ และการค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย. สามารถโทรสอบถามได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) บสย. 02-890-9999 เรายินดีให้คำปรึกษาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างเต็มที่

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้