เรื่องน่ารู้ SME

สวัสดีปีใหม่ 2559 รัฐจัดเต็มเพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี


 

สวัสดีปีใหม่ 2559  ชาวเอสเอ็มอี ทุกท่านครับ  ก่อนอื่น ผมขออนุญาต Happy New Year ให้กับแฟนคลับและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทุกท่าน หลายคนที่คร่ำเคร่งกับงานและธุรกิจ ขอให้เป็นปีที่ดีตลอดปี และก้าวข้ามผ่านอุปสรรค์แบฉลุยเลยนะครับ

ยิ่งไปกว่านั้น ผมเชื่อมั่นว่า รัฐบาลยังคงให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต่อไปอย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มเห็นสัญญาณความช่วยเหลือมาตั้งแต่ปลายปีแล้ว  เรียกว่าเป็น ของขวัญปีใหม่แบบรัฐจัดเต็มเพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อย่างแท้จริง ครับ

มีหลายโครงการที่น่าสนใจในปีนี้ เช่น โครงการค้ำประกันสินเชื่อของบสย. วงเงิน 1 แสนล้าน ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ในปี 2559 ยังคงเดินหน้าต่อไปถึงเดือนมิถุนายน 2559 ครับ วงเงินนี้ มีประโยชน์กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ยังต้องการเงินทุนหมุนเวียน โดยบสย.จะเข้าไปช่วยค้ำประกันให้ครับ เรียกว่าจะช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน หรือ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ท่ามกลางกระแสเศรษฐกิจที่ยากจะคาดเดาได้ในปีนี้

อีกโครงการหนึ่งที่ผมเชื่อมั่นว่าจะก่อเกิดประโยชน์ต่อผู้ประกอบการครับ คือ โครงการซอฟต์โลน เฟส 2 วงเงิน 50,000 ล้านบาท ซึ่งโครงการเฟสแรกวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 1 แสนล้านบาท ประสบควาสำเร็จมากที่สุด ซึ่งในขณะที่ผมเขียนบทความชิ้นนี้ เรื่องนี้กำลังเตรียมนำเข้าสู่วาระการพิจารณาครับ ผลจะออกมาอย่างไรผมไม่ทราบแต่เชียร์ในใจว่า ถ้าอนุมัติวงเงินเพิ่มเติมก็จะเกิดประโยชน์ อย่างเต็มที่ครับ

ยังมีอีกหลายๆมาตรการ ที่จะเป็นพลังผลักดันให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการ จากหลายๆภาคส่วนงาน กลุ่มแบงก์รัฐ และ ธนาคารพาณิชย์ ยังไม่รวมหน่วยงานการให้การสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประกอบการ อย่าง สสว.

การชับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญอย่างยิ่งในปีนี้ จะมาจากไหน...? ผมบอกได้เลยว่า ต้องขับเคลื่อนการลงทุนจากภาครัฐ ซึ่งมีหลายโครงการที่กำลังเดินหน้าอย่างเข้มข้น และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านโครงการใหญ่ๆอย่าง การเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างจริงจังในโซนอื่นๆ เหมือนโครงการทวาย ที่เริ่มมีความชัดเจนขึ้น และการส่งเสริมผลักดัน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมไทยอย่างมีทิศทาง ทั้งหมดนี้คือ ของขวัญที่รัฐบาลมอบให้ เพื่อก่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบวงล้อหมุนต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีครับ ผมยินดีและขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ ในปี 2559 มิสเตอร์บสย.จะมีข่าวดีๆมานำเสนอ และเคล็ดลับการเข้าถึงแหล่งเงินทุน รวมถึงกิจกรรมดีๆจากมิสเตอร์บสย.ครับ สวัสดีครับ  

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้