เรื่องน่ารู้ SME

สำรวจกิจการ SMEs ก่อนเป็น NPL


สวัสดีแฟนคลับ”เส้นทางเศรษฐี” และผู้ประกอบการ SMEs ทุกท่านครับ เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ผมกริ๊งกร๊าง เซย์ฮัลโหล กับผู้การสาขาที่ จังหวัดสุราษฏร์ธานี เมืองหอยใหญ่ ไข่แดง  ถามสารทุกข์สุขดิบ เศรษฐกิจโซนนี้ และสุขภาพของผู้ประกอบการSMEs เป็นอย่างไรบ้าง .... ผมอยากรู้และอดเป็นห่วงไม่ได้ 
 
ผู้การสาขาที่ผมพูดถึงคือ คุณเทียบจิตต์ หรือ พี่เทียบ ของน้องๆ ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดีของ บสย. เป็นทัพหน้าที่คอยดูแล ห่วงใย และคอยให้คำปรึกษา เวลาSMEs มีปัญหา  ต้องการขยายธุรกิจ  เพิ่มเงินทุนหมุนเวียน หรือแม้แต่เวลาที่ธุรกิจเริ่มไม่รื่นไหล เกิดอาการชักกระตุก สะดุด ชะงักงัน  ท่านนี้ คร่ำหวอดครับ ได้รับรู้ปัญหาของ SMEs มานับไม่ถ้วน    เชื่อว่า หากSMEs ที่อยู่ในพื้นที่ จังหวัด กระบี่ ชุมพร พังงา ภูเก็ต ระนอง และสุราษฏร์ธานี และเป็นผู้ประกอบการ ขอสินเชื่อจากธนาคาร และ ให้บสย.ค้ำประกันแล้ว คงจะเห็นด้วยกับผม 

พี่เทียบ เล่าให้ฟังว่า ช่วงนี้น่าเห็นใจชาวสวนยาง เพราะได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคายางตกต่ำ แต่รัฐบาลไม่นิ่งเฉย ช่วยกันแก้กันไป ก็น่าจะดีขึ้นเป็นลำดับครับ  แต่ธุรกิจที่ยังแรงดีไม่มีตก นาทีนี้คงไม่พ้น ธุรกิจท่องเที่ยวครับ ...!ว้าวววว  คุณเทียบ พูดแบบนี้ ผมเกิดรอยยิ้มตรงมุมปากเลยครับ   ผมถามต่อว่า คำว่าแรงดีไม่มีตกเนี่ยเป็นยังงัยครับ

พี่เทียบบอกว่า ปีที่แล้ว มีลูกค้าบสย.ที่ทำกิจการท่องเที่ยว  3 ราย  โดย 2 รายแรกทำธุรกิจแพที่พัก  ที่เขื่อนเชี่ยวหลาน (กุ้ยหลินเมืองไทย) รายหนึ่งคือ  “แพ 500 ไร่ “  ส่วนอีกแพหนึ่ง ชื่อแพภูตะวัน ทั้ง 2 รายนี้ ขยายกิจการรองรับการเติบโตของตลาดท่องเที่ยว  ส่วนอีกรายหนึ่ง ทำกิจการท่องเที่ยวอยู่ที่กระบี่ ชื่อ ศรีสวัสดิ์ แทรลเวล  ได้วงเงินไปต่อยอดและขยายกิจการ นี่เป็นเพียงบางส่วนครับ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกิจการที่เกี่ยวเนื่อง ขยายกิจการกันอย่างคึกคักเลยครับ ผมว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยยังไปได้อีกไกลครับ จากปีที่แล้วมีSMEs ได้รับความช่วยเหลือด้านการค้ำประกันจากบสย.ถึง 1,366 ราย ส่วนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอย่างอาหารและเครื่องดื่ม ได้ขยายธุรกิจสมดังความตั้งใจไปถึง 710 ราย
แต่ก็อย่าประมาทครับ ผมว่านาทีนี้ ผู้ประกอบการSMEs ต้องหมั่นเช็คสุขภาพตัวเองถี่หน่อยนะครับ  ท่านกูรู พี่เทียบ บอกมาว่า วิธีการสำรวจตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมก่อนจะเป็น NPL ต้องไม่ประมาทกับ 3 เรื่องนี้ คือ

1. สำรวจว่ากิจการได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจหรือไม่ซึ่งอาจจะทำให้มีรายได้ลดลง   กระทบกับเงินทุนหมุนเวียน ที่อาจทำให้เกิดการขาดสภาพคล่องทางการเงิน ความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ลดลง
2. สำรวจดูว่าในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้านี้ กิจการมีรายจ่ายอะไร ที่จำเป็นต้องเตรียมเงินไปจ่าย
3.ต้องประเมินคู่ค้า และ กลับมาทบทวนเรื่อง เครดิตเทอม เพื่อไม่ให้กระทบถึง Cash Flow ของกิจการ และมีผลกระทบต่อการผ่อนชำระหนี้กับทางธนาคาร  

เตรียมความพร้อมป้องกันไว้เพราะเศรษฐกิจในอีก 3-6 เดือนข้างหน้าอาจจะพลิกผันได้ครับ สวัสดีครับ  ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.tcg.or.th  และที่ Facebook/บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้