เรื่องน่ารู้ SME

“สินเชื่อ” เพื่อรายย่อย ดีเดย์แล้วครับ 3 ธนาคารพร้อมเปิดเซฟปล่อยกู้


วันนี้ผมพกพาความสุขมาเต็มกระเป๋าเลยครับ ..... ความสุขที่อยากจะเผื่อแผ่ส่งตรงถึงผู้ประกอบการSMEs รายย่อย รายจิ๋ว  เพราะเม็ดเงินก้อนใหม่ ทั้งสินเชื่อและการค้ำประกันสินเชื่อ ไมโคร ระยะ 2  เริ่มส่งความสุขถึงมือพวกท่านแล้วครับ  ทั้ง พ่อค้า แม่ขาย ขายหมูปิ้ง น้ำส้มคั้น ปาท่องโก๋ เกาลัด ที่อยากมีเงินทุนเสริมสภาพคล่อง ขยายกิจการ และมีการดำเนินการตามขั้นตอนที่ธนาคารกำหนด เดินเข้ามาเลยครับ ตอนนี้ มี 3 ธนาคาร ประกาศพร้อมช่วยเติมเต็มให้พวกท่านแล้ว

ในงานลงนามความร่วมมือระหว่าง บสย.กับธนาคาร เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มี 17 ธนาคารเดินทางมาร่วมลงนามข้อตกลง เพื่อปล่อยสินเชื่อให้กับพ่อค้าแม่ขายรายย่อย ต้องบอกว่านี่คือโครงการความร่วมมือ ซึ่งสุดท้ายจะมีกี่ธนาคารเข้าร่วมโครงการ คงต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละธนาคารแล้วครับ

แต่รอบนี้ มีข่าวดีให้พ่อค้าแม่ค้าได้ชื่นใจ ครับ มี 3  ธนาคารแจ้งว่า พร้อมปล่อยสินเชื่อทันทีในเดือนเมษายน คือ ธนาคารออมสิน  ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด และธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) ผมว่า วันนี้คงเริ่มมีผู้ประกอบการเริ่มได้รับสินเชื่อบ้างแล้ว

ผมดีใจครับ เพราะโครงการนี้รัฐบาลใจดี ให้ดำเนินโครงการต่อเนื่อง ด้วยวงเงินที่ให้ บสย.ค้ำประกันได้มากขึ้นกว่าโครงการแรก คือ 13,500 ล้านบาท แถมยังมีระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือนาน 2 ปี สิ้นสุดโครงการในปี 2560

สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ที่ผมมักได้ยินว่ากู้ยากมาก ท่านลองเดินไปที่ 3 ธนาคารนี่ซิครับ ผมว่า ท่านจะได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังจาก 3 ธนาคารนี้ครับ
หรืออาจยังมีข้อสงสัยว่า โครงการนี้ดีอย่างไร ผมตอบได้เลยครับว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อ เพื่อผู้ประกอบการรายย่อย เป็นโครงการที่เกิดมาเพื่อช่วยรายย่อยให้เข้าถึงสินเชื่ออย่างแท้จริง

โครงการนี้ดีอย่างไร ? บอกเลยครับว่า  เป็นโครงการที่ช่วยให้พ่อค้าแม่ขายสบายใจ ไม่ต้องพึงเงินกู้นอกระบบ ที่ดอกเบี้ยบานเบิก และถ้าไม่มีหลักทรัพย์ ก็ไม่ต้องหาคนค้ำประกัน เพราะ บสย.ทำหน้าที่ค้ำประกันให้ครับ

ผมยกตัวอย่างให้ง่ายกว่านี้อีกนิดนึงครับ  ถ้าท่านกำลังทำการค้าการขาย และกำลังต้องการสินเชื่อ ท่านเดินไปที่ธนาคารทั้ง 3 แห่งเลยครับ ขอคำปรึกษาเรื่องหลักเกณฑ์การขอสินเชื่อจากธนาคาร และขอใช้การค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย. จากนั้นธนาคารจะพิจารณาคุณสมบัติของท่านว่าตรงกับหลักเกณฑ์ตามที่ธนาคารวางไว้หรือไม่ หากผ่านเกณฑ์ ธนาคารจะส่งคำขอค้ำประกันมายัง บสย.ถึงตรงนี้ก็ถือว่าสิ้นสุดกระบวนการการพิจารณาสินเชื่อและการค้ำประกันสินเชื่อแล้วครับ หลังจากที่ บสย.ได้รับคำขอจากธนาคาร บสย.จะดำเนินการออกใบ LG ให้ครับ ไม่เกิน 3 วันทำการ

ผมว่าเป็นโอกาสดีจริงๆ ครับ สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้