เรื่องน่ารู้ SME

ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน....ก็ทำธุรกิจได้ครับ


ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา  ผมและทีมงาน ได้มีโอกาส ไปเยี่ยมเยือนกิจการของลูกค้าหลายกิจการเลยครับ แต่ละรายล้วนแต่เป็นกิจการที่น่าทึ่งทั้งนั้น ทำให้คิดว่า นี่คือข้อเท็จจริงในมุมของผู้ประกอบการว่า การทำธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เมื่อธุรกิจกำลังไปได้สวยและเริ่มจะติดลมบน ถ้าได้แรงหนุน ส่งเสริม และผลักดัน รับรองว่าไปโลดแน่นอนครับ ทำให้ผมนึกถึงหลายๆหน่วยงานที่มีส่วนส่งเสริม เกื้อหนุน โอบอุ้ม และนำพา ให้กิจการเหล่านี้ไปถึงฝั่งฝันได้จริงครับ   
 
ลูกค้าส่วนใหญ่ของผมเป็นกลุ่มที่มีพลังขับเคลื่อน มีศักยภาพสูง สินค้าดี มีนวัตกรรม แต่การที่จะก้าวไปแต่ละขั้นนั้น บางรายก็ยากเย็นแสนเข็น ดีที่ว่าได้รับการช่วยเหลือ ส่งเสริม และการสนับสนุนทางการเงิน เป็นผู้สร้างแรงใจในการทำธุรกิจ  แต่ในบางรายหนักกว่านั้นคือ อยากต่อยอดขยายธุรกิจ อยากได้ทุนเพิ่ม แต่หลักทรัพย์มีจำกัด หรือ ไม่เพียงพอกับการใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ครับ

ผมว่า เรื่องการขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจในยุคนี้จริงๆครับ ผมเจอลูกค้า 2-3 ราย ได้พูดคุยเรื่องการพัฒนาธุรกิจของหลายๆราย ทุกรายพูดตรงกันครับว่า กำลังไปได้สวยครับ ถ้าไม่มีหน่วยงานด้านค้ำประกันมาช่วย ธุรกิจคงไปไม่ถึงฝัน หน่วยงานค้ำประกันมีบทบาทสำคัญจริงๆครับ !

เจ้าของกิจการคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง สร้างแบรนด์น้ำเต้าหู้ “โทฟุซัง” ที่กำลังดังเปรี้ยงวางเรียงรายอยู่บนเชลฟ์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ เล่าให้ฟังว่า ธุรกิจน้ำเต้าหู้แบรนด์นี้ เกิดจากทุนส่วนตัว ที่เป็น ”เงินเก็บ” และใช้เงินเก็บนี้เป็นทุนตั้งต้นของการดำเนินธุรกิจ จำนวน 800,000 บาท  

ผลจากความมุ่งมั่น และการทำธุรกิจที่คิดต่าง มีคอนเซ็ปท์ และจุดขายสินค้าที่ชัดเจน และการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง  ไม่นาน น้ำเต้นหู้โทฟุซัง ก็เริ่มเป็นที่พูดถึงในหมู่ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และเป็นคนทันสมัย  จากนั้นก็ได้รับการตอบรับจากค้าปลีก โมเดิร์นเทรด ให้ส่งสินค้าเข้าไปจำหน่าย

ธุรกิจเริ่มเติบใหญ่ ต้องการเงินทุนเพิ่ม สินค้าดีมีศักยภาพ และช่องทางจำหน่ายที่เข้าถึงผู้บริโภคทั่วถึง ทำให้ต้องหาแหล่งเงินทุนเพื่อต่อยอด ขยายธุรกิจ แต่ปัญหาคือ หลักทรัพย์ที่จะใช้ค้ำประกันไม่เพียงพอ

“ผมเริ่มธุรกิจจากเงินเก็บซึ่งมีจำนวนหนึ่ง พอธุรกิจเริ่มขยายต้องการเงินทุนเพิ่ม ผมวิ่งหาธนาคาร ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะธนาคารก็ต้องป้องกันความเสี่ยง โดยเฉพาะเรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่เริ่มทำธุรกิจและมาเจอหน่วยงานที่ทำหน้าที่ “ค้ำประกัน”

ตอนนี้ผมแฮปปี้ครับ รัฐบาลและธนาคารให้ความช่วยเหลือ ผมได้เงินทุนเพื่อขยายธุรกิจ มีหน่วยงานรัฐให้ความช่วยเหลือ รัฐบาลก็ออกมาตรการที่จะให้การส่งเสริมและช่วยเหลือเต็มที่ ที่สำคัญคือ ธุรกิจเล็กๆของผม ยังมีหน่วยงานสนับสนุนทำหน้าที่เป็นนายประกัน ค้ำประกันให้ ธุรกิจของผมอีกด้วยครับ

แหม่.... ผมฟังแล้ว อดตื้นตันใจไม่ได้ครับ ที่หน่วยงานรัฐและธนาคารได้ให้โอกาสที่ดีด้านเงินทุน มาช่วยให้ น้ำเต้าหู้โทฟุซัง ไปไกล ไปโลด หลังจากที่ผมโพสต์ เรื่องราวของน้ำเต้าหู้โทฟุซัง มีสื่อตามมาให้กำลังใจอีกเพียงเลยครับ เอาเป็นว่า โอกาสหน้าผมจะนำเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของผู้ประกอบการมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ  ....สวัสดีครับ                 

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้