เรื่องน่ารู้ SME

คุณเป็น Startup แบบไหน ครับ ...?


ถามไถ่กันมาเยอะเลยครับ ว่าความแตกต่างระหว่าง Start ups กับ  SMEs Startup เค้าแบ่งกันยังงัย  ?  หลายคนเริ่มงง งวย  สับสน ว่ากำลังตกเป็นผู้ประกอบการประเภทไหนกันแน่

หลังจากที่กระแส Start-ups ร้อนฉ่าในยุคดิจิทัลเทคโนโลยี กระแส Fintech ที่กำลังวาดลวดลายอย่างเมามัน ตามด้วยแรงสนับสนุนจากภาครัฐว่า กระแสนี้ไม่ธรรมดา ด้วยการสนับสนุนกลุ่ม Start-ups นวัตกรรม เอาละซิ....แล้วเราคือใครกันล่ะ ?

นิยาม Start ups นี่ไม่ธรรมดาแล้วนะครับ ผมอธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า ณ เวลานี้ ถ้าพูดถึง Start ups ต้องพิจารณาอย่างถ่องแท้นะครับ เพื่อที่ว่า ตัวคุณจะได้วางโพซิชั่นนิ่งตัวเองถูกต้อง ไม่สะเปะสะปะ เป๋ไปเป๋มา เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ว่าเราจะผันตัวเองเป็นผู้ประกอบการ Start ups แบบไหน ที่จะทำให้ธุรกิจเดินหน้าอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และเดินถูกทาง เผื่อว่าวันหนึ่ง ท่านๆต้องการเงินทุนหมุนเวียน และต้องการเข้าถึงแหล่งทุนได้อย่างมั่นใจ

ในตลาดผู้ประกอบการล่าสุด เค้าแบ่ง แบบนึ้ครับ
1. ถ้าเรียก “Start ups” นิยามก็คือ คุณคือผู้ที่กำลังอยู่ในกระแสนวัตกรรม คิดค้นสินค้าบริการที่เต็มไปด้วยความหลากหลายด้านนวัตกรรม ครับ กระแสนี้กำลังมาแรง รัฐบาลหนุนนำเต็มที่ และใช้ชื่อที่เรียกกันว่า STARTUP / นวัตกรรม  ตลาดเปิดกว้างสำหรับผู้ที่มีไอเดียบรรเจิด แม้ว่าท่านกำลังเป็นผู้ประกอบการที่เรียกว่า SMEs อยู่แล้วก็ตาม

“Start ups” ในนิยามนี้ ครอบคลุมถึงผู้ประกอบการเกิดใหม่ ที่มีไอเดียกระฉูดไม่มีวันสิ้นสุด ไม่เกี่ยวกับ ว่าคุณกำลังเป็นผู้ประกอบการอยู่ หรือ กำลังทำอะไรอยู่ เพียงแต่คิด ผลิต สินค้าและมีตลาดรองรับ สินค้าขายได้ นั้นแหละครับคุณคือ “Start ups”ในนิยามนี้
               
2. ส่วนผู้ประกอบการ SMEs  Startup ในนิยามของ ธนาคาร ซึ่งเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อ เค้าจะกำหนดไว้ว่า ต้องเป็นผู้ประกอบการเกิดใหม่อายุ 1-3 ปี ซึ่งหมายถึง ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการและคุณดำเนินธุรกิจอยู่ในช่วง 1-3 ปี เวลาไปขอสินเชื่อธนาคารก็จะมีแพคเกจหรือสินเชื่อให้สำหรับผู้ประกอบการ SMEs  Startup
               
3. และถ้าเป็น SMEs  Startup ในนิยามของ บสย.ซึ่งเป็นสถาบันค้ำประกันสินเชื่อ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ SMEs  Startup เข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้นและง่ายขึ้น ก็คือ ผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจการ 1-3 ปี เหมือนกับ ธนาคารครับ
               
นี่คือ นิยาม ที่น่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการSMEs  และเหล่า Start ups ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีนิยามอื่นๆที่เรียกเหมือนกัน แต่นิยามไม่เหมือนกัน ในฐานะของผู้ประกอบการ คงต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้ด้วยครับ เพื่อจะได้มั่นใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่รัฐบาลกำลังให้การสนับสนุน SMEs อย่างเต็มที่ ในทุกๆด้าน เพื่อผู้ประกอบการคนไทยครับ

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้