เรื่องน่ารู้ SME

เงินกู้หายาก แต่มีทางเลือก ...!


ผมเพิ่งโดนเข้ามาอยู่ในแวดวงผู้ประกอบการ  SMEs  ได้เพียง 3 ปีเศษๆ  แม้ภารกิจของผมจะไม่ได้เกี่ยวข้องเรื่องการปล่อยสินเชื่อ แต่ก็ได้รับข้อมูลจากผู้ประกอบการมาไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความยากลำบากในการขอสินเชื่อครับ ขอกี่ครั้งกี่ครั้งก็ไม่ได้ มันเป็นเพราะอะไรคะ ทั้งๆที่ โครงการของรัฐบาลออกมาเยอะแยะมากมาย .......?
               
ฟังแล้วพอจะเข้าใจแล้วว่า ทั้งๆที่ รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการหลายแพคเกจ หลายเวอร์ชั่น ตั้งแต่ชนชั้นฐานราก ไปจนถึง Startups ผู้ประกอบการใหม่ ผู้ประกอบการตั้งต้น ผู้ประกอบการภาคเกษตร แต่ก็ยังเข้าถึงเงินกู้ยาก .....กู้แล้วกู้อีกไม่ได้สักที นี่ก็คืออีกปัญหาหนึ่งของผู้ประกอบการของจริงเลยครับ เพราะหลายๆคน ที่ผมมีโอกาสได้คุยด้วย บอกเลยว่ายาก ผมเข้าใจดีครับ
               
ผมมีข้อแนะนำ แบบนี้ครับ แม้ว่าธนาคารจะมีแพคเกจปล่อยสินเชื่อมากมาย แต่ทุกแพคเกจล้วนมีข้อจำกัดครับ เต็มไปด้วยเงื่อนไขมากมาย ซึ่งท่านต้องทำความเข้าใจในเรื่องเงื่อนไขด้วยครับ

ภายใต้การให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ต่างอ้าแขนรับ  แต่ธนาคารก็ยังต้องมีกรอบ กติกา เงื่อนไขและข้อกำหนด เพื่อสกัดหนี้เสีย ครับ เรื่องนี้เราคงต้องเข้าใจธนาคารผู้ปล่อยสินเชื่อด้วยนะครับ

แต่ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการมือใหม่ หรือทำกิจการแบบดั้งเดิม หมายถึง ค้าขายเล็กๆน้อยๆที่ใช้ทุนส่วนตัว ค้าขายต่อยอด และยังไม่เคยจดทะเบียนใดๆ ท่านก็จะไม่สามารถหาสินเชื่อจากธนาคารได้ครับ หรือ ได้สินเชื่ออย่างยากลำบากครับ

ก่อนอื่นใด ผมขออนุญาตให้ข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ หากท่านมีแผนจะกู้เงินจากธนาคาร สิ่งที่ท่านต้องทำคือ
1. จดทะเบียนการค้าให้เรียบร้อย
2. เข้าระบบฐานภาษีให้เรียบร้อย
3. เดินบัญชีให้สม่ำเสมอ  เพราะธนาคารจะดูบัญชีรายรับรายจ่าย ความสม่ำเสมอของการเดินบัญชีครับ ซึ่งสำคัญมาก
4. ธุรกิจดีมีอนาคต ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่  
               
นี่คือการกำจัดจุดอ่อนของตัวผู้ประกอบการในเบื้องต้น มี 2-3 สิ่งนี้ คือบทเริ่มต้นของการเข้าถึงสินเชื่อครับ แต่ยังมีอีกหลายๆ เคส ที่เจอหลายเด้งครับ ขอสินเชื่อ มีคนค้ำแล้วค้ำอีก ยังต้องเอาบ้านมาค้ำเพิ่ม โอ้ย หลายคนเจอเคสนี้ ถอยหลังกันกราวรูด ผมมีบ้านซึ่งพ่อแม่อยู่อาศัย ถ้าธุรกิจผมเกิดบังเอิ๊น บังเอิญ มีปัญหา พ่อกับแม่ผมจะไปอยู่ไหนละครับ ทั้งที่มีหน่วยงานรัฐฯค้ำประกันให้ชั้นหนึ่งแล้ว ผมเชื่อแล้วละครับว่า การขอสินเชื่อนี่มันยากจริงๆ ผมจึงต้องมองทางช่องทางใหม่และทางเลือกใหม่ครับ

ทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการที่ธุรกิจเข้าทีและมี บสย.ค้ำประกันให้อยู่แล้ว จะพยายามลดการพึ่งพา โดยมองหาช่องทางระดมทุนที่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นั้นคือการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์

ผมเชื่อว่า ยังมีอีกหลายเคส ที่มองหาทางเลือกนี้ เพื่อลดการพึ่งพาเงินกู้ ..... ครับ และนี่เป็นอีกเคสหนึ่งที่น่าสนใจ หากคุณเข้มแข็ง ช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมีอีกเยอะเลยครับ 

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้