เรื่องน่ารู้ SME

“พร้อมเพย์” ข่าวร้อนเรื่องการเงิน บนโลกออนไลน์”


Prompt Pay “พร้อมเพย์” กำลังกลายเป็นกระแสใหม่บนโลกออนไลน์ครับ  กระแสแรง ที่ทำให้ข้าราชการ พากันตกอก ตกใจกันยกใหญ่ “หากไม่ลงทะเบียนจะส่งผลต่อการรับเงินเดือนหรือเงินบำนาญ”
แล้ว พร้อมเพย์คืออะไร ครับ......?

ระบบ พร้อมเพย์  เป็นการบริการรับโอนเงินแบบใหม่ ที่มีการผูกบัญชีของผุ้รับเงินโอนกับเลขที่บัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือซึ่งจะทำให้ผู้โอนเงินสามารถโอนเงินให้ผู้รับ โดยไม่ต้องระบบธนาคารและเลขที่บัญชีของผู้รับโอนให้ผู้รับโดยไม่ต้องระบุธนาคารและเลขบัญชีของผู้รับโอน เพียงระบุเลขประจำตัวประชาชนของผู้รับโอนที่ผูกไว้ ซึ่งจะสามารถทำธุรกรรมได้

ข้อดีของการเข้าระบบพร้อมเพย์ก็คือ  ถ้าโอนเงินไม่เกิน 5000 บาท จะสามารถประหยัดค่าธรรมเนียมการโอน ต่างธนาคารและต่างสาขา ถ้าเกิน 5000 บาท จะเสียค่าธรรมเนียมตามเงื่อนไขของระบบพร้อมเพย์ ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้กับธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงิน

นี่คือพัฒนาการของการเข้าสู่เทคโลโลยีของภาครัฐอย่างเต็มตัว  และการเข้าสู่ระบบ National e Payment  ตามแผนงานของรัฐบาล เพื่อหยุดความตื่นกลัวบนโลกออนไลน์ นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดี กรมบัญชีกลาง จึงต้องออกมายุติกระแสดังกล่าว โดยข้อมูลที่จะช่วยลดความสับสน และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน ว่า ขณะนี้กรมบัญชีกลางยังทำหน้าที่ในการจ่ายเงินเดือน ค้าจ้าง บำเหน็จบำนาญให้กับข้าราชการ ผู้รับบำนาญ ลูกจ้างและพนักงานราชการ โดยการโอนเงินเข้าบัญชีผ่านทางระบบจ่ายตรง ดังนั้น แม้ว่าข้าราชการทั้งหลายจะยังไม่ได้ลงทะเบียน พร้อมเพย์ จะยังคงได้รับเงินเดือนเข้าบัญชี ตามเดิม 

ชี้แจงออกมาแบบนี้ ข้าราชการทั้งหลายคงสบายใจขึ้นเยอะเลยครับ และอย่าลืมศึกษารายละเอียดด้วยว่าหนทางของการเข้าสู่เทคโนโลยีนั้นมาเร็วเหลือเชื่อครับ และผมเชื่อว่า ในอนาคตคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี้ยงไม่ได้จริงๆครับ

ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญกับพวกเราทุกคน ไม่เพียงแต่เฉพาะผู้ประกอบการSMEs ที่รัฐบาลกำลังเตรียมวางรากฐานใหม่โดยการผลักดันให้เข้าสู่ระบบด้วยกันทั้งสิ้น อย่างที่เริ่มกันแล้วคือ ระบบการเดินบัญชีเล่มเดียว รวมถึงการผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ค้าขายบนโลกออนไลน์ เข้าระบบให้ได้มากที่สุดครับ เพื่อเข้าสู่ โลกเทคโลโนยีอย่างพร้อมเพรียง .....     

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้