เรื่องน่ารู้ SME

ข่าวดีรับสงกรานต์! แบงก์รัฐ-เอกชน แห่ลดดอกเบี้ยช่วย SMEs


ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดี! รับเทศกาลสงกรานต์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อธนาคารต่างๆ ออกมาประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจของลูกค้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถเดินหน้า เพื่อส่งเสริมให้เกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากตัวเลขของหลายสำนักทางเศรษฐกิจเริ่มออกมาประกาศ เตรียมปรับลดตัวเลขจีดีพีของปีนี้ จากปัจจัยเรื่องภัยแล้งที่อาจส่งผลกระทบรุนแรง รวมถึงภาวะการบริโภคในประเทศ และตัวเลขส่งออกที่ค่อนข้างซบเซา

ต้องถือว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว เป็นการตอบสนองของสถาบันการเงินต่างๆ หลังจากช่วงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปลัดกระทรวงการคลัง “สมชัย สัจจพงษ์” ออกมาขอความร่วมมือให้สถาบันการเงินเอกชนปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อหนุนนโยบายการคลังในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยและประชาชน

ธนาคารแรกที่มีการขยับตัวคือ “ธนาคารไทยพาณิชย์” ที่ออกมาประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบมีระยะเวลา (Minimum Loan Rate หรือ MLR) ลง 0.15% ต่อปี มีผลวันที่ 5 เมษายน 2559 ตามด้วยธนาคารกสิกรไทย, ทหารไทย และกรุงไทย ที่พร้อมใจกันลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ช่วยลดภาระแก่ลูกค้าเอสเอ็มอี มีผลตั้งแต่ 6 และ 7 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ไทยพาณิชย์ ต้องประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย MLR เพิ่มเติมอีก 0.10% ต่อปี ให้เท่ากับธนาคารอื่นๆ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา

ตามติดด้วย 2 สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ อย่าง “เอสเอ็มอีแบงก์” ประกาศลดดอกเบี้ย 0.125-0.625% มีผล 7 เมษายนที่ผ่านมา และธนาคารออมสิน ออกมาประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ MRR ลง 0.35% ต่อปี และ MLR 0.2% ต่อปี โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 12 เมษายนนี้

แน่นอนว่าดอกเบี้ยเงินกู้ที่ลดลง จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนทางการเงินที่ลดลง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยประคับประคองธุรกิจในผ่านพ้นในช่วงภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาในขณะนี้ บวกกับมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ ที่ระดมออกมาช่วยเหลือ SMEs เพื่อเป็นตัวเสริมอีกแรง  

หนึ่งในนั้นคือ “โครงการค้ำประกันสินเชื่อรายย่อย” ของ บสย. หลังจากมีการลงนามความร่วมมือ (MOU) กับ 17 ธนาคารไปตั้งแต่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ได้เริ่มขับเคลื่อนให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

โดย 2 ธนาคารคือ ทิสโก้ และไทยเครดิตเพื่อรายย่อย เริ่มเดินหน้าปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะที่หลังเทศกาลสงกรานต์นี้ จะมีอีก 1 ธนาคารคือ ออมสิน ที่จะเริ่มปล่อยสินเชื่อได้อย่างเป็นรูปธรรม ผ่านโครงการ “สินเชื่อประชาชนสุขใจ” ที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามในปีที่แล้ว

ทั้งหมดจึงถือเป็นข่าวดี สำหรับเจ้าของกิจการทั้งรายกลาง รายเล็ก รายจิ๋วทั้งหลาย ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์นี้ ที่จะทำให้ผู้ประกอบการรู้สึกชุ่มฉ่ำหัวใจ สามารถฟันฝ่าภาวะต่างๆ พร้อมกับการหากลยุทธ์ใหม่ๆ ที่จะมาเพิ่มศักยภาพการแข่งขันและเติบใหญ่ได้ในที่สุด

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้