เรื่องน่ารู้ SME

สินเชื่อตัวใหม่ เพื่อ SMEs เสริมสภาพคล่องธุรกิจ


ปี 2559 ผ่านไปเกือบครึ่งทางแล้ว การสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการ SMEs ยังคงเป็นภารกิจสำคัญ ที่ภาครัฐเดินหน้าขับเคลื่อนในทุกๆ มิติ เพื่อสร้าง “ความเข้มแข็ง” ให้ SMEs ไทย ผ่านกลไกเครื่องมือต่างๆ ทั้งของหน่วยงานรัฐ และเอกชน โดยเฉพาะการเดินหน้าให้ความช่วยเหลือด้านแหล่งเงินทุน ด้วยการออกโครงการใหม่ๆ มาสนับสนุน 

นับว่า 5 เดือนที่กำลังจะผ่านไป  กระบวนการสนับสนุน SMEs เริ่มปรากฏเป็นรูปร่างอย่างชัดเจน เปรียบเสมือนภาพจิ๊กซอว์ ที่ต่อเข้าไปทีละตัวๆ ชิ้นส่วนหนึ่งที่ชัดเจนคือ งาน Money Expo 2016 หรือ "มหกรรมการเงิน" ที่จัดขึ้นเมื่อ 12-15 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละธนาคารมีโปรโมชั่นมานำเสนอแบบจัดเต็ม  

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานนี้ โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ SMEs โดยมี 2 ธนาคารใช้โอกาสงานนี้เปิดตัวโครงการใหม่เป็นครั้งแรก พิเศษคือเป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย-รายเล็ก โดยมีบสย.เข้าไปช่วยสนับสนุนค้ำประกันสินเชื่อ ช่วยผู้ประกอบการSMEs เข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

โครงการแรก  เป็นของ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขยาดย่อมแห่งประเทศไทย ในชื่อ โครงการสินเชื่อ SMEs บัญชีเดียว ภายใต้กิมมิกตัวเลข 5 เพื่อให้เกิดการจดจำ และเข้าใจง่าย คือ  กู้สูงสุดรายละ 5 ล้านบาท ดอกเบี้ยต่ำ 5% ในปีแรก ปลอดชำระเงินต้นนาน 5 เดือน ผ่อนนาน 5 ปี อนุมัติสินเชื่อใน 5 วัน ที่สำคัญสามารถใช้ บสย. ค้ำประกัน หรือ จะใช้หลักประกันอื่นๆตามหลักเกณฑ์ของธนาคาร เพื่อเปิดโอกาสให้คนทีขาดหลักประกันสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

อีกหนึ่งวัตถุประสงค์ของโครงดารนี้ ยังมุ่งเจาะกลุ่มผู้ประกอบการที่จดแจ้งบัญชีเดียวตามนโยบายรัฐบาล เพื่อเชิญชวน SMEs เข้าสู่ระบบมากที่สุด เจ้าของกิจการ หรือธุรกิจที่สนใจก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอสเอ็มอีแบงก์ หรือในเว็บไซต์ www.smebank.co.th

โครงการที่ 2 ที่มุ่งให้ความช่วยเหลือพ่อค้าแม่ขาย ผู้ค้าขายรายย่อย ที่ต้องการเงินทุนไม่เกิน 200,000 บาท โดยมี บสย.ค้ำประกันสินเชื่อให้  คือ สินเชื่อบัวหลวงเพื่อรายย่อย (Bualuang Business Loans for Micro Entrepreurs) ของธนาคารกรุงเทพ ซึ่งให้วงเงินกู้สูงสุด 200,000 บาท และมี บสย.ค้ำประกันเต็มวงเงิน ผ่อนนานสูงสุด 5 ปี  เงื่อนไขสำคัญต้องเป็น SMEs รายย่อย ที่มีสถานประกอบการเป็นหลักแหล่ง และมีหลักฐานการประกอบธุรกิจจริง ซึ่งถือเป็นธนาคารแห่งที่ 4. ต่อจากธนาคารออมสิน ทิสโก้ และไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ที่เข้าร่วมปล่อยสินเชื่อรายย่อย โดยมี บสย. ค้ำประกัน

สำหรับโครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ขณะนี้มีการขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือ SMEs รายย่อยได้ถึงสิ้นปีหน้า ในวงเงินที่รัฐบาลอนุมัติให้ บสย.ค้ำประกันทั้งสิ้น 13,500 ล้านบาท 

ถือเป็นข่าวดีของ SMEs สำหรับสินเชื่อ 2 ตัวใหม่ที่จะเข้ามาช่วยบรรดาเจ้าของกิจการ เป็นเงินทุนหมุนเวียน และเสริมสภาพคล่อง จากนี้ยังมีข่าวดี โครงการ และมาตรการอีกมากมายที่จะออกมาช่วยเหลือ SMEs ในอีก 7 เดือนที่เหลือของปี 2559 นี้ ติดตามกันได้อย่างใกล้ชิดผ่านคอลัมน์ SMEs Boost-Up ที่นี่

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้