เรื่องน่ารู้ SME

นวัตกรรมเปลี่ยนโลก ยุคทอง “สตาร์ทอัพ” จิ๋วแต่แจ๋ว!


ยุคนี้ต้องบอกว่าเป็นยุคของ “เทคโนโลยี” อย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหน เทคโนโลยีก็ตามติดชีวิตของเราตั้งแต่ตื่นนอน จนเข้านอนในแต่ละวัน เรียกว่าโลกขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยี ที่ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้
           
ไม่แปลกที่วันนี้ จึงเป็นโอกาส หรือยุคทองของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่เต็มไปด้วยไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา ก่อตั้งเป็นธุรกิจที่สร้างความเปลี่ยนแปลง บางรายประสบความสำเร็จจนขนาดสร้างแรงสั่นสะเทือน ไปยังบริษัทใหญ่ๆ ที่อยู่ในวงการมานานก็มีให้เห็นมาแล้ว

กูรูด้าน “Tech Startup” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการไอที และผู้ประกอบการ SMES รุ่นใหม่ “เรืองโรจน์ พูนผล”  หรือ “กระทิง”  หนุ่มนักปั้นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในกลุ่มดิจิตอล ผู้ก่อตั้ง Disrupt University พูดถึงการเติบโตของสตาร์ทอัพทั่วโลกว่า เติบโตอย่างทวีคูณ และสิ่งนี้ก็กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยในไม่ช้านี้  

ส่วนหนึ่งในงานสัมมนา ก้าวสู่ปีที่ 40 ของหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ “กระทิง” ฉายภาพถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเป็นยุคที่เรียกว่า “Re-Imagination”  หรือ “Creative Destruction” คือ ยุคที่เรียกว่า “ทำลายล้าง เพื่อสร้างสรรค์” ธุรกิจใหม่ๆ มากมายกำลังเกิดขึ้นมาเพื่อทำลายล้างธุรกิจเก่าๆ

เขายกตัวอย่างคลาสสิกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ร้านหนังสือ Borders ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นร้านหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่ต้องล้มหายตายจาก เพราะมองไม่เห็นโอกาสของธุรกิจ E-book โดยตัดสินใจเอาท์ซอร์สธุรกิจนี้ ไปให้เว็บอีคอมเมิร์ซอย่าง Amezon ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทถึง  150,000 ล้านเหรียญ หรือ 6 ล้านล้านบาท

หรือกรณีของ Blockbuster ร้านเช่าดีวีดีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งหนึ่งเคยปฏิเสธข้อเสนอซื้อบริษัทเล็กๆ อย่าง “Netflix” ซึ่งขณะนั้นมีมูลค่าเพียง 50 ล้านเหรียญ หลังจากผ่านไป 10 ปี  Blockbuster ต้องปิดกิจการ ขณะที่ Netflix มีมูลค่าบริษัท 2 หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งอันดับ 1 ของสหรัฐ
อะไรคือ ความแตกต่าง นั่นคือ การมองเห็นอนาคตของธุรกิจผ่านมุมมองของ “เทคโนโลยี” ที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับวงการ

นั่นพิสูจน์ได้ว่า เรากำลังอยู่ในยุคที่เรียกว่า “The Age of Startups” หรือ โลกของสตาร์ทอัพ ที่บริษัทเล็กๆ สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว การเติบโตขึ้น 10 เท่าต่อปีจะกลายเป็นเรื่องปกติ ด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ๆ  ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ จนสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

เขายกตัวอย่าง Grab Taxi ก่อตั้งโดยชายหนุ่มที่เพิ่งจบการศึกษาเพียงไม่กี่ปี โดยก่อตั้งในปี 2011 ปัจจุบัน Grab Taxi มีมูลค่าบริษัท 70,000 ล้านบาท ระดมทุนได้กว่า 20,000 ล้านบาท โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 ปี

เขาย้ำว่า “นี่คือสตาร์ทอัพ ตอนแรกมันเล็กนิดเดียว แต่ระดมทุนได้เป็นหมื่นล้านบาท สู้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ได้อย่างสูสีหรือดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะเขาเร็ว เขาโตมากับความเร็ว นั่นคือสตาร์ทอัพที่จะเข้ามาทำลายล้าง ผู้เล่นที่มีอยู่ในวงการ”

ที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้ ต้องยกให้กับ “ฟินเทค” (FinTech) การนำเทคโนโลยีเข้ามาสร้างนวัตกรรมเกี่ยวกับ “ผลิตภัณฑ์และบริการ” ทางการเงิน ทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น บริการที่ดีขึ้น ในราคาที่ถูกลง กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของธนาคารต่างๆ

สะท้อนจากปัจจุบัน ทั่วโลกมีเงินทุนที่เข้าไปลงทุนกับ “ฟินเทค สตาร์ทอัพ” เพิ่มจาก 3,000 ล้านเหรียญ เป็น 12,000 ล้านเหรียญ  ระหว่างปี ค.ศ. 2008-2014 และเพียงไตรมาสเดียวของปีนี้ มีมูลค่าพุ่งสูงถึง 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ไม่แปลกที่ขณะนี้ รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับกับกลุ่ม “สตาร์ทอัพ” อย่างยิ่ง เห็นได้จากการจัดงาน  Startup Thailand Expo 2016 เมื่อปลายเมษายนที่ผ่านมา หรืองาน e-Commerce Expo 2016 " ขายให้รวย ด้วยเทคโนโลยี” ที่จัดขึ้นไปเมื่อ 28 พฤษภาคม ที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์  ซึ่ง “บสย.” ใช้โอกาสนี้ไปออกบูธให้คำปรึกษา และแนะนำบริการแก่คนรุ่นใหม่ และผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการขอสินเชื่อแต่ขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน  ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อเพื่อสร้างธุรกิจได้ ซึ่งเร็วๆ นี้ บสย. ก็จะมีโครงการค้ำประกันสินเชื่อสำหรับ กลุ่มนวัตกรรม และสตาร์ทอัพ ออกมาตอบโจทย์ผู้ประกอบการกลุ่มนี้โดยตรง

วันนี้ใครรู้ตัวว่ามีไอเดียธุรกิจดีๆ ที่สามารถสร้างสรรค์เป็นธุรกิจได้ เตรียมตัวให้พร้อม ยุคของ “The Age of Startups” หรือ โลกของสตาร์ทอัพ ในประเทศไทยกำลังเริ่มขึ้นแล้ว

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้