เรื่องน่ารู้ SME

ข่าวดี! สตาร์ทอัพ-นวัตกรรม แบงก์พร้อมหนุนลงทุนครั้งใหม่ ก.ย. นี้


ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกานจัดงานเซ็น  MOU  ครั้งสำคัญระหว่าง บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กับ 17 ธนาคาร เพื่อประกาศความพร้อม ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการSMEs ในโครงการค้ำประกันสินเชื่อ Start-up /Innovation อีกกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่ภาครัฐให้ก่รสนับสนุนเป็นพิเศษ เนื่องจากเล็งเห็นความสำคัญว่าจะเป็นกลุ่มกลักที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต

แน่นอนว่าการจะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีอายุกิจการไม่ถึง 3 ปี  (Start-up) และกลุ่มธุรกิจที่มีนวัตกรรม เทคโนโลยี (Innovation) สามารถแจ้งเกิดได้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายๆ พันธมิตร นอกจาก บสย- ซึ่งทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อแล้ว ในส่วนการสนับสนุนด้านเงินทุนจำเป็นต้องเป็นการผนึกกำลังกันของธนาคาร โดยขั้นตอนหลังจากการเซ็น MOU แล้ว ธนาคารที่มีนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการทั้ง 2 กลุ่มนี้ ก็เตรียมออกโปรดักส์สินเชื่อ รวมถึงกิจกรรมเพื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ต่างๆ ภายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งเชื่อว่า จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น

ในอดีต บสย. มีโครงการค้ำประกันสำหรับผู้ประกอบการใหม่ และเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มนี้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น บสย. ได้ปรับปรุงเงื่อนไข การค้ำประกันสินเชื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย รวมถึง การลดค่าธรรมเนียมค้ำประกัน เพื่อลดต้นทุนผู้ประกอบการ SMEs รายใหม่ หรือ มีนวัตกรรม   ตลอดจนเพิ่มความคล่องตัวให้ธนาคารพันธมิตร ที่เข้าร่วมโครงการ โดยเพิ่มการรองรับหนี้เสียสูงสุดถึง 50%  ซึ่งจะช่วยผลักดัน ให้ธนาคารสนับสนุนผู้ประกอบการกลุ่มนี้  อันเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการในระยะยาว

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ รายใหม่ ที่เป็นบุคคลธรรมดา โดยดำเนินธุรกิจไม่ถึง 3 ปี (Start-up) หรือ เป็นผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยี (Innovation) บสย.ค้ำประกันสินเชื่อ วงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท แต่หากมีการจดทะเบียนนิติบุคคล บสย.จะค้ำประกันได้สูงสุดถึง 5 ล้านบาทสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ และในกรณีเป็นผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรม จะค้ำประกันสูงสุดได้ 20 ล้านบาท เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุน ให้ผู้ประกอบการ มีการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า

สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อโครงการ Start-up/Innovation อยู่ที่  1% - 2% ของวงเงินค้ำประกัน  (ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของธนาคาร) จากเดิม โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Start-up ปี 2558 บสย. คิดค่าธรรมเนียม ในอัตรา 2.5% ของวงเงินค้ำประกัน ทั้งนี้ ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันปีแรก โดยรัฐบาลเป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมแทน   โดย บสย. หมายมั่นปั้นมือว่าภายในสิ้นปี 2559 บสย.จะช่วยผู้ประกอบการค้ำประกันสินเชื่อเฉพาะโครงการ Start-up/Innovation ประมาณ 1,000 ล้านบาท  ซึ่งโครงการนี้สามารถรับคำขอค้ำประกันได้จนถึง 31 ธันวาคม  2561 ในวงเงินค้ำประกัน 1 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วย SME 2 กลุ่มพิเศษนี้ต่อเนื่องไปอีกกว่า 2 ปี 

อีกหนึางมาตรการที่จะกระตุ้นบรรยากาศการลงทุนของผู้ประกอบการ SMEs ไทยให้คึกคัแมากยิ่งขึ้น

คำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

บาท
บาท
ปี
%

ผลการคำนวณวงเงินกู้
และความสามารถในการผ่อนชำระ

  • จำนวนปีที่กู้ 0
  • อัตราการผ่อนต่อเดือน0
  • วงเงินที่กู้ได้*0
*ผลจากการคำนวณเป็นเพียงตัวเลขประมาณการ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสาหรับคุณ
โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ ถือเป็นการยอมรับใน อ่านประกาศนโยบายคุกกี้